+Aa-
  Zalo

  Vì sao máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?

  (ĐS&PL) - Việc gạt tàn được đặt ở phía bên trong cửa nhà vệ sinh, trong khi bị cấm hút thuốc trên máy bay, khiến nhiều người khó hiểu.

  Dù hút thuốc bị cấm trên máy bay, nhưng vẫn phải có gạt tàn thuốc lá trong nhà vệ sinh trên máy bay. Nghe có mâu thuẫn nhưng thực tế vệc thiết kế gạt tàn không có nghĩa hãng hàng không "dung túng" cho hành vi hút thuốc trên máy bay mà chỉ mang tính phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ cháy xảy ra.

  Trước đây, hành khách có thể mua thuốc lá, châm lửa và hút thoải mái khi máy bay đang ở độ cao hơn 9.000m mà không ai quan tâm. Tuy nhiên, kể từ những năm 90, người ta đã cấm hút thuốc trong tất cả các chuyến bay trên khắp thế giới để đảm bảo an toàn cho mọi người. 

  Và nếu để ý, bạn sẽ phát hiện trong nhà vệ sinh trên máy bay thường được trang bị gạt tàn. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi gạt tàn được đặt ở đây nhằm mục đích gì?

  Máy bay vẫn trang bị gạt tàn dù cấm hút thuốc.

  Máy bay vẫn trang bị gạt tàn dù cấm hút thuốc.

  Theo cục quản lý Hàng không Liên bang Mỹ, trong danh sách những trang thiết bị thiết yếu trên máy bay thì gạt tàn thuốc lá là một trong những thiết bị gần như được quy định bắt buộc.

  Trên thực tế, dù đã có lệnh cấm nhưng một số hành khách vẫn cố tình hút trộm thuốc và họ thường chọn nhà vệ sinh là nơi thực hiện hành vi này. Nếu không có gạt tàn, những hành khách bất chấp quy định và hút thuốc trên máy bay hầu hết sẽ bỏ tàn thuốc trong ngăn đựng giấy vệ sinh hoặc "xả" vào bồn cầu và hành động này thực sự nguy hiểm, có thể gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

  Một minh chứng rõ ràng về sự nguy hiểm của việc không có gạt tàn trên máy bay là vào năm 1973, 123 hành khách đã thiệt mạng trong chuyến bay Varig 820 từ Rio de Janeiro (Brazil) tới Paris (Pháp) do 1 đám cháy bùng lên từ điếu thuốc bị ném vào thùng rác trong toilet. Khoang máy bay đầy khói thuốc và phi công buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại 1 cánh đồng cách thủ đô nước Pháp 15km về phía nam.

  Vì nguyên nhân đó, việc lắp đặt gạt tàn trong nhà vệ sinh càng được coi trọng. Sự hiện diện của gạt tàn trên hoặc gần cửa nhà vệ sinh sẽ là vị trí thuận tiện để vứt bỏ thuốc lá và dù hút thuốc lá bị cấm trên các chuyến bay nhưng phải trang bị gạt tàn vì nếu ai đó châm 1 điếu thuốc, phải có nơi để họ dập thuốc an toàn.

  Luôn có gạt tàn phía bên trong cửa của nhà vệ sinh máy bay.

  Luôn có gạt tàn phía bên trong cửa của nhà vệ sinh máy bay.

  Năm 2016, chuyến bay 804 của EgyptAir từ Paris đến Cairo đã rơi xuống biển Địa Trung Hải. Nguyên nhân được cho là có sự cố hỏa hoạn trong buồng lái do điếu thuốc đang cháy của phi công. Việc đưa gạt tàn thuốc lên máy bay đã được Cục Hàng không Liên bang (FAA) quy định thành luật. Antolin nói: “Nó nằm trong danh sách thiết bị tối thiểu dành cho máy bay. Tất cả các mục trong danh sách FAA phải sẵn sàng hoạt động thì máy bay mới được phép bay".

  Bạn có thể tìm thấy gạt tàn thuốc trong nhà vệ sinh trên máy bay, nơi một số hành khách có thể cố gắng lén hút thuốc. Lệnh cấm hút thuốc cũng áp dụng cho cả thuốc là điện tử và vape.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vi-sao-may-bay-cam-hut-thuoc-nhung-van-co-gat-tan-a424877.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan