Đồ ăn còn nóng
Để đồ ăn mới đun chín vào tủ lạnh ngay sẽ khiến vi khuẩn trong đồ ăn phát triển nhanh hơn. Việc này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn phải đồ ăn này.
Do đó, bạn phải luôn nhớ làm nguội đồ ăn trước khi cho chúng vào trong tủ lạnh.
Thực phẩm đã rã đông
Nếu bạn lấy thịt, xương hay cá... ra khỏi tủ lạnh để chế biến nhưng không hết thì phần còn lại tuyệt đối không bỏ lại tủ đông đá.
Lý do chính bởi những thực phẩm đã rã đông bị biến đổi cấu trúc, hương vị thực phẩm, khiến các loại thực phẩm không còn ngon lành đồng thời sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài cũng như vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm.
Khoai tây
Khoai tây chưa qua quá trình nấu chín không nên bảo quản trong tủ đông. Lý do là bởi khoai tây sống có chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho khoai tây bị nhão và không sử dụng được khi rã đông.
Với loại củ này tốt nhất bạn chỉ cần lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
Thực phẩm chiên rán
Nếu cho thực phẩm chiên rán vào tủ đông, phần bột chiên giòn của thực phẩm sẽ bị mềm, ẩm, chảy nước. Từ đó, chúng mất đi độ giòn ngon.
Các loại rau củ tươi sống
Bạn không nên bỏ bất kỳ loại trái cây hay rau sống nào vào tủ đá vì ở nhiệt độ quá thấp, nước bên trong thực phẩm tươi sống nhanh chóng trở thành tinh thể băng.
Sau khi rã đông, hoa quả rau xanh sẽ trở nên mềm nhũn, sẫm màu và dập nát, không còn giữ được hương vị cũng như dinh dưỡng như ban đầu.
Trứng
Để trứng sống trong ngăn đá là một điều tuyệt đối không nên làm. Khi để trong ngăn đá, hàm lượng nước bên trong trứng sẽ “nở ra” khiến lớp vỏ trứng bị nứt và dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn.
Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy đập trứng, đánh cho đến khi trứng tan đều và cho vào túi nilon.
Trái cây chứa nhiều nước
Nếu bảo quản những loại trái cây chứa nhiều nước như: dưa hấu, dưa đỏ,… trong tủ đông thì sẽ khiến nó bị mềm nhũn và mất hương vị ngon ban đầu.
Sản phẩm sữa
Các sản phẩm sữa sẽ bị chảy nước nếu bảo quản trong tủ đông.
Sữa để trong ngăn đá cũng có thể bị tách nước khi bạn tiến hành rã đông. Sữa bị tách nước vẫn có thể uống được nhưng sẽ không có đủ độ đặc cần thiết để cho vào món ngũ cốc hoặc cà phê.
Thủy Tiên (T/h)