+Aa-
  Zalo

  Tuyển sinh vào lớp 10: Nhiều địa phương ưu tiên cho thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

  (ĐS&PL) - Các tỉnh như Tuyên Quang, Lào Cai, Quảng Trị đã công bố ưu tiên tuyển sinh đối với những thí sinh có điểm IELTS khi thi vào lớp 10.

  Theo Vnexpress, UBND tỉnh Tuyên Quang cuối tháng 1 phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, tổ chức thi tuyển với ba môn Toán, Văn và Tiếng Anh.

  Những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên sẽ được tuyển thẳng. Cụ thể, nếu có IELTS 5.0 hoặc tương đương, thí sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập không chuyên.

  Với trường Phổ thông dân tộc nội trú và lớp chuyên tiếng Anh, trường THPT chuyên Tuyên Quang, yêu cầu lần lượt là 6.0 và 7.0 IELTS. Nếu chỉ đạt 5.0, thí sinh được cộng 1-2 điểm, tùy trường.

  Trong khi đó, Lào Cai miễn thi và tính 10 điểm môn Tiếng Anh vào lớp 10 công lập cho thí sinh có IELTS từ 4.0 trở lên.

  Nếu đăng ký vào lớp chuyên và đạt IELTS 5.5-6.5, thí sinh được quy đổi điểm chứng chỉ sang điểm môn chuyên theo công thức: Điểm IELTS * 10/7. Nếu đạt từ 7.0 IELTS, các em được tính 10 điểm chuyên.

  tuyen sinh vao lop 10 nhieu dia phuong uu tien cho thi sinh co chung chi tieng anh quoc te1

  Ở Quảng Trị, nếu thí sinh đạt từ 4.0 IELTS trở lên sẽ được quy đổi thành 9 điểm môn này trong kỳ thi vào lớp 10 công lập, áp dụng cả với trường chuyên và không chuyên.

  Ngưỡng điểm quy đổi với 4.5 và 5.0 IELTS là 9,5 và 10 điểm. Ngoài IELTS, tỉnh Quảng Trị còn chấp nhận nhiều chứng chỉ khác như TOEFL iNT, TOEIC, VSTEP, Aptis Esol... Đây là năm thứ ba liên tiếp Quảng Trị miễn thi Tiếng Anh với học sinh có IELTS. Hai năm trước, tỉnh đã áp dụng cách xét tuyển này, nhưng với mức cộng điểm cao hơn: Đạt 4.0 IELTS, thí sinh được quy đổi điểm 10.

  Nếu có chứng chỉ đạt từ 4.0 đến 5.0 IELTS, thí sinh tại Bình Dương sẽ được cộng 1 điểm. Trên 5.0 IELTS, các em được tính 10 điểm môn tiếng Anh, đồng thời miễn thi.

  Tỉnh Vĩnh Long cũng cộng 2 điểm với thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên và tương đương, áp dụng cả với các chứng chỉ ngoại ngữ khác như tiếng Nga, Pháp, Đức, Nhật, Trung Quốc.

  Tại Hà Nội, các trường tư thục cũng đã có chính sách ưu tiên đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

  Trong kế hoạch tuyển sinh năm nay, Trường THPT Tây Hà Nội tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên còn thời hạn. Học sinh có chứng chỉ IELTS đủ điều kiện sẽ được ưu đãi 20% học phí năm đầu tiên và 5% học phí các năm sau nếu điểm trung bình môn tiếng Anh đạt từ 8.0 trở lên.

  tuyen sinh vao lop 10 nhieu dia phuong uu tien cho thi sinh co chung chi tieng anh quoc te4
  Học sinh đi thi thử IELTS, tháng 4/2023. Ảnh: IDP

  Tương tự, Trường THPT Adchimedes tuyển thẳng với học sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên. Những học sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 được cấp học bổng 40 triệu đồng/năm học. Học sinh có chứng chỉ IELTS 7.0 sẽ được cấp học bổng 50 triệu đồng/năm với điều kiện môn Toán ở lớp 9 phải có điểm trung bình từ 8.0 trở lên.

  Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành từng có những năm tuyển thẳng với học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc miễn thi tiếng Anh đầu vào trong kỳ thi riêng của trường. Nhưng hiện trường cũng đã điều chỉnh, chỉ cộng điểm chứ không tuyển thẳng như trước.

  Mùa tuyển sinh lớp 10 năm trước ở Hà Nội có khoảng gần 20 trường tư thục, trường công lập tự chủ có phương thức xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm, cấp học bổng cho những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên như: THPT Đoàn Thị Điểm, THCS - THPT Lômônôxốp, THCS - THPT Lê Quý Đôn, THCS - THPT Lương Thế Vinh, Archimedes…, thông tin trên Nhà báo & Công luận.

  Thùy Dung(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tuyen-sinh-vao-lop-10-nhieu-dia-phuong-uu-tien-cho-thi-sinh-co-chung-chi-tieng-anh-quoc-te-a611368.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan