+Aa-
    Zalo

    Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng ăn như thế nào mới đúng cách?

    (ĐS&PL) - Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách ăn trứng đúng cách để hấp thụ tối đa lợi ích và tránh những tác hại tiềm ẩn.

    Giá trị dinh dưỡng trong một quả trứng

    Một quả trứng gà trung bình chứa 187mg cholesterol. Theo một báo cáo năm 2019 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người Mỹ ăn rất nhiều trứng (mỗi người ăn khoảng 279 quả trứng trong một năm). Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, nên ăn càng ít cholesterol càng tốt. Mỗi người không nên ăn quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Với những người mắc bệnh tim mạch, nên ăn ít hơn người bình thường.

    Trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol do vậy Lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

    Không phải ai cũng biết cách ăn trứng đúng cách để hấp thụ tối đa lợi ích và tránh những tác hại tiềm ẩn.

    Không phải ai cũng biết cách ăn trứng đúng cách để hấp thụ tối đa lợi ích và tránh những tác hại tiềm ẩn.

    Lòng trắng trứng không chứa chất béo và lượng calo thấp hơn, chỉ khoảng 17 calo nhưng lại chiếm hơn nửa trong tổng lượng protein của cả quả trứng. Lòng trắng cũng giàu khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie, tốt cho sức khỏe tổng thể.

    Lòng đỏ trứng ít protein hơn, nhưng lại có phần lớn các vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate và omega-3, cung cấp cholesterol, axit béo thiết yếu. Vì vậy, lòng đỏ được cho là đậm đặc dinh dưỡng hơn, cung cấp khoảng 55 calo.

    Ăn trứng như thế nào mới đúng cách?

    Trứng luộc là tốt nhất

    Theo tỷ lệ hấp thụ protein của trứng, trứng luộc có tỷ lệ hấp thụ cao nhất gần 98%. Ngoài trứng luộc, trứng hấp cũng có thể được lựa chọn. Nấu bằng phương pháp nhiệt độ cao như xào, rán làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein, đồng thời protein trong trứng bị oxy hóa, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

    Cách luộc đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

    Ăn một quả trứng mỗi ngày

    Đối với người lớn, ăn một quả trứng vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Người ăn chay trường, trẻ em đang lớn hoặc thanh thiếu niên, phụ nữ có thai,… có thể ăn từ 1 đến 2 quả trứng. Nếu bạn bị viêm túi mật và tăng cholesterol trong máu, bạn nên ăn ít lòng đỏ trứng.

    Đừng nấu quá kỹ

    Bạn nấu trứng càng lâu và nhiệt độ càng cao thì càng mất nhiều chất dinh dưỡng. Thói quen này cũng có thể làm tăng lượng cholesterol bị oxy hóa trong trứng.

    Ăn trứng được bảo quản đúng cách

    Hạn bảo quản ghi trên bao bì trứng gà là 54-60 ngày, vì thế rất nhiều người yên tâm để trứng hàng tháng. Song chuyên gia nhắc nhở, trứng gà để lâu không những mang lại ẩn họa về độ an toàn, mà độ dinh dưỡng cũng kém đi. Trứng gà tươi trong vòng 1 tuần là tốt nhất, nhưng nếu không có điều kiện thì để trong vòng nửa tháng cũng được.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/trung-nhieu-dinh-duong-nhung-an-nhu-the-nao-moi-ung-cach-a479946.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan