Để tránh bị thâm đen, những quả dừa nước sau kh? gọt vỏ được ngườ? bán ngâm vào thùng chứa hóa chất. Cả 5 mẫu dừa tươ? được Ch? cục Vệ s?nh an toàn thực phẩm TP HCM k?ểm ngh?ệm đều chứa hóa chất gây hạ? cho sức khỏe ngườ? sử dụng.
Chỉ vì muốn “làm đẹp” dừa để bán được đắt hàng, ngườ? bán dừa tươ? đã bất chấp những ảnh hưởng đến sức khỏe của ngườ? t?êu dùng. “Những trá? dừa trắng t?nh, trông bắt mắt đều đã qua xử lý.
V?ệc này rất đơn g?ản chỉ cần dùng và? muỗng hóa chất pha vào nước rồ? ngâm dừa khoảng 10 phút, kh? vớt ra dừa sẽ không bị thâm đen dù có bị ế nh?ều ngày”. Ngườ? đàn ông tên Trung, làm v?ệc tạ? vựa dừa trên đường Xô V?ết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh (TP.HCM) “bật mí” kh? được mờ? thuốc và hỏ? bí kíp làm trắng dừa.
Dừa trắng đẹp bắt mắt nhờ được ngâm trong hóa chất
Theo đó, loạ? hóa chất được ngườ? bán dừa truyền tay nhau để phục vụ cho công nghệ tẩy trắng đều được mua về từ chợ K?m B?ên, quận 5(TP.HCM) vớ? mức g?á khoảng 150.000 đồng/kg. Một thùng nước khoảng 50L dùng chừng 8 muỗng hóa chất có thể ngâm được cả trăm trá? dừa. “Nếu không ngâm hóa chất, dừa sau kh? gọ? vỏ sẽ bị thâm đen hết, bán chẳng ma nào mua”.
Cũng theo ông Trung, dừa được gọt vỏ và “xử lý” tạ? vựa chủ yếu được nhập cho các quán nước g?ả? khát. Những ngườ? dùng xe đẩy đ? bán rong cũng nắm rất rõ kỹ thuật tẩy trắng dừa nên cạnh xe dừa đều có một thùng đựng loạ? nước có màu đục như nước gạo.
Trước màu sắc trắng đến bất thường của trá? dừa tươ? sau kh? gọt vỏ, mớ? đây Ch? cục Vệ s?nh An toàn thực phẩm TP.HCM đã vào cuộc để tìm h?ểu nguyên nhân và đánh g?á tác động (nếu có). Theo đó, 5 mẫu dừa tươ? đã gọt vỏ được lấy ngẫu nh?ên ở những đ?ểm bán rong, vựa dừa, quán nước mang đ? k?ểm ngh?ệm.
Ông Huỳnh Lê Thá? Hòa, Ch? cục trưởng Ch? cục Vệ s?nh an toàn thực phẩm TP HCM cho b?ết: “Cả 5 mẫu dừa tươ? đã gọt vỏ mang đ? k?ểm ngh?ệm đều phát h?ện có chứa natr? sulf?t (Na2SO3) vớ? hàm lượng rất cao. Dù chất này chỉ tìm thấy ngoà? vỏ dừa nhưng không loạ? trừ khả năng nó có thể ngấm vào cù? và nước dừa bên trong”.
Natr? sulf?t là chất tẩy trắng được dùng trong công ngh?ệp sản xuất g?ấy, dệt may, thuộc da… Chất này cũng được cho phép sử dụng làm phụ g?a thực phẩm nhưng vớ? hàm lượng rất nhỏ. Nếu ăn hoặc uống phả? Na2SO3 ngườ? sử dụng có thể bị kích ứng t?êu hóa gây đau bụng, buồn nôn, t?êu chảy.
Ngoà? ra Na2SO3 có thể ảnh hưởng hệ thần k?nh vận động và thần k?nh trung ương, hệ hô hấp, hệ t?m mạch; thường xuyên t?ếp xúc Na2SO3 có nguy cơ gây v?êm da dị ứng, v?êm phổ?, thay đổ? khả năng cảm nhận mù? vị, ảnh hưởng đến tủy xương,…
Trước vấn đề trên, Ch? cục VSATTP đã tham mưu cho Ban chỉ đạo l?ên ngành VSATTP thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng k?ểm tra xử lý các cơ sở buôn bán dừa sử dụng hóa chất tẩy trắng. Ch? cục khuyến cáo ngườ? dân không nên mua bán hoặc sử dụng dừa tươ? có màu trắng bất thường, sử dụng dừa chưa gọt vỏ là g?ả? pháp tốt nhất để tránh ăn uống phả? hóa chất tẩy trắng độc hạ?.
L?nh Ch?(Theo Dantr?)