+Aa-
    Zalo

    Kinh hoàng hình ảnh "ép" sầu riêng chín bằng hóa chất

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐS&PL) - Trên địa bàn huyện Krông Pak (Đắk Lắk) trong thời gian gần đây xuất hiện tình trạng người dân mua thuốc mang tên “Trái chín” để ngâm cho trái sầu riêng nhanh chín.

    (ĐS&PL) - Trên địa bàn huyện Krông Pak (Đắk Lắk) trong thờ? g?an gần đây xuất h?ện tình trạng ngườ? dân mua thuốc mang tên “Trá? chín” để ngâm cho trá? sầu r?êng nhanh chín.Tạ? huyện Krông Pak (Đắk Lắk) cảnh ngườ? dân bán sầu r?êng ha? bên đường dọc theo tuyến QL26 qua các xã Ea Yông, Ea Kênh d?ễn ra rất nhộn nhịp. Được b?ết, để có lợ? nhuận các thương lá? đã mua cả vườn sầu r?êng, đến kỳ thu há? họ thuê ngườ? há? bẻ hết một lượt từ trá? g?à đến trá? non rồ? ngâm thuốc cho chín hàng loạt. Đ?ều đáng lo ngạ? là sau kh? há?, thương lá? nhúng trá? sầu r?êng vào một loạ? hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu r?êng rồ? đưa ra thị trường.Sầu r?êng trên thị trường có h?ện tượng ngoà? tươ?, trong thố?. Ảnh: N.KHàng loạt quả xanh sau kh? thu hoạch được nhà vườn sử dụng 1 loạ? thuốc mang tên “Trá? chín”, rồ? đem nhúng những quả sầu r?êng xanh vào dung dịch đã pha sẵn. Khoảng 4 - 5 ngày sau những quả sầu r?êng này chín đều và ăn được, kể cả những quả chưa g?à vẫn chín, nhưng không có độ ngọt. Những quả chưa g?à kh? bị ép chín thường được bán rẻ cho thương lá? vớ? g?á khoảng 5.000 đồng/kg để về tách ra, bán cho ngườ? làm kem và phụ g?a thực phẩm. Còn hàng bình thường, nếu mua ngay tạ? vườn thì có g?á từ 17.000 – 20.000 đồng/kg.Các quả này được ngâm thuốc đồng loạt các trá? sầu r?êng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt. Đặc b?ệt, màu sắc của trá? cây nhuộm hóa chất g?ống như trá? chín tự nh?ên, chỉ có ngườ? sành sầu r?êng mớ? phân b?ệt đâu là trá? tự chín và bị ép chín. Hầu hết, sầu r?êng chín do thuốc đều rất khó tách rờ? từng mú?, cơm thường bị sượng, kh? bổ ra thì có màu vàng nhợt, nh?ều trá? ăn rất nhạt.Tìm h?ểu về loạ? “thần dược” này chúng tô? được b?ết, loạ? thuốc này không có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, như vậy đồng nghĩa vớ? v?ệc thứ thuốc này bị cấm sử dụng. Đây là sản phẩm của 1 công ty ở Quận 12 (TP Hồ Chí M?nh), được ngườ? dân mua tạ? các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện Krông Pak (Đắk Lắk) vớ? g?á 45.000 đồng/1 cha? 500ml.Hóa chất được dùng để ngâm sầu r?êng. Ảnh: N.ĐNgoà? ra, để bảo quản được thứ quả này trong thờ? g?an dà? mà không sợ thố?, thương lá? còn dùng thuốc trừ nấm quét trực t?ếp lên vết cắt phần cuống của trá? sầu r?êng.Theo TS Nguyễn Văn Hoà, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật, V?ện Ngh?ên cứu cây ăn quả M?ền Nam: "Carbendaz?m là thuốc trừ nấm, tuy ít độc,  nhưng vớ? cách quét trực t?ếp thuốc, dạng đậm đặc lên cuống trá? sầu r?êng như vậy, chắc chắn sẽ tồn dư lượng, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ ngườ? t?êu dùng".Tà? l?ệu "Cẩm nang thuốc bảo vệ thực vật" (BVTV), xuất bản năm 2005, xác định Carbendaz?m thuộc nhóm hoá học carbamate, có khả năng nộ? hấp, được Tổ chức Y tế thế g?ớ? (WHO) xếp ở nhóm độc 3. TS Nguyễn Đăng Nghĩa, G?ám đốc Trung tâm Chuyển g?ao t?ến bộ kỹ thuật nông ngh?ệp, V?ện Khoa học kĩ thuật nông ngh?ệp m?ền Nam, cho rằng: "Carbendaz?m mang tính độc của k?m loạ? (kẽm), nên khó phân huỷ. Nếu sầu r?êng thường xuyên "dính" chất này, dư lượng thuốc rất dễ gây ngộ độc mãn tính vớ? ngườ? ăn. Chất độc tích luỹ dần trong cơ thể, tớ? lúc nào đó, sẽ gây đột b?ến tế bào, kích thích tế bào khố? u phát tr?ển, ảnh hưởng đến bào tha? và dị dạng cho thế hệ sau. Đáng ngạ?, quá trình gây hạ? cho con ngườ? của chất này lạ? rất chậm, b?ểu h?ện nh?ễm độc lúc đầu chỉ là mệt mỏ?, nhức đầu, ăn ngủ bất thường... Không a? ngờ được".Thụy Du (Tổng hợp)
    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kinh-hoang-hinh-anh-ep-sau-rieng-chin-bang-hoa-chat-a3574.html
    Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong

    Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong

    Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao lại ngon miệng nên rất được người tiêu dùng chọn mua cho gia đình. Nhưng để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon và chín đều không phải là điều dễ, nhất là hiện nay khi mà thông tin sầu riêng bị ngâm hóa chất ngay tại vườn còn chưa kịp “nguội”.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong

    Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong

    Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao lại ngon miệng nên rất được người tiêu dùng chọn mua cho gia đình. Nhưng để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon và chín đều không phải là điều dễ, nhất là hiện nay khi mà thông tin sầu riêng bị ngâm hóa chất ngay tại vườn còn chưa kịp “nguội”.