Ha? cơ sở sản xuất bún và bánh hỏ? ở K?ên G?ang bị phạt tổng cộng 40 tr?ệu đồng vì sử dụng chất tẩy trắng trong sản xuất thực phẩm.
Ngày 14/9, Sở Công thương K?ên G?ang công bố kết quả k?ểm tra, xử lý những cơ sở sản xuất thực phẩm tạ? thành phố Rạch G?á v? phạm quy định về an toàn vệ s?nh thực phẩm. Trong đó cơ sở sản xuất bún Lê Văn Sáu ở phường An Hòa và bánh hỏ? Văn M?nh ở phường Vĩnh Lạc mỗ? cơ sở bị phạt 20 tr?ệu đồng.
Theo đoàn k?ểm tra l?ên ngành, đầu tháng 9 đã k?ểm tra 9 cơ sở sản xuất bánh canh, bún, phở, bánh hỏ? ở Rạch G?á, phát h?ện 8 cơ sở v? phạm. 5 mẫu thực phẩm ngh? ngờ có chất tẩy trắng được gử? xét ngh?ệm, kết quả 2 mẫu bún, bánh hỏ? dương tính vớ? t?nopal và axít oxal?c.
Sau kh? nhà chức trách tăng cường k?ểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm |
Hơn một tháng qua, nhà chức trách phát h?ện trên 45 mẫu bún, phở, bánh hỏ?… ở Bến Tre, An G?ang, Đồng Tháp, Hậu G?ang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ chứa t?nopal và axít oxal?c. Trong đó, nh?ều nhất là Đồng Tháp vớ? 19 mẫu tạ? 16 cơ sở sản xuất thực phẩm vớ? l?ều lượng t?nopal ch?ếm 0,33-14 mg một kg.
Axít oxal?c có trong chất tẩy rửa, đánh gỉ sét và thường được sử dụng trong phục chế đồ gỗ. Chất này kích thích n?êm mạc ruột và có thể gây tử vong kh? nh?ễm l?ều cao. Còn t?nopal là hóa chất công ngh?ệp, có thể làm tổn thương hệ t?êu hóa, n?êm mạc thành ruột, dẫn đến v?êm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch, kh?ến cơ thể khó khăn trong v?ệc hấp thụ các chất d?nh dưỡng cũng như t?êu hóa thức ăn.
Theo VNE