Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội, diễn ra chiều 25/4, đại diện Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở địa phương, trong bối cảnh thời gian qua, có nhiều vụ việc ngộ độc học đường ghi nhận trên cả nước.
Theo đó, trong năm 2023 và quý 1/2024, trên địa bàn thành phố còn xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khác, trong đó có một vụ xảy ra ngày 12/4/2023tại trường THCS Rạng Đông (quận Bình Thạnh).
Sau bữa ăn trưa, đã có 38 học sinh bị ngộ độc, 6 em phải nhập viện. Qua điều tra đã xác minh nguyên nhân từ món cơm trắng và chả trứng hấp thịt nhiễm vi sinh vật hiếu khí, Coliforms, E.Coli, Staphylococus aureus, Enterobacteriaceae vượt giới hạn cho phép.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường Tiểu học Kim Đồng (quận 7) ngày 7/3 đến nay vẫn đang trong quá trình làm rõ.
Trước đó, vào giữa tháng 3, nhiều phụ huynh có con học tại trường Kim Đồng phản ánh trẻ đi học về có triệu chứng nôn ói, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy. Các học sinh cho biết xuất hiện triệu chứng lạ sau bữa ăn trưa ở trường.
Theo thống kê của trường tiểu học Kim Đồng, có tổng cộng 15 học sinh xuất hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Tại bệnh viện địa phương, một số học sinh được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột.
Trong cuộc họp báo chiều 21/3, thời điểm mới xảy ra vụ việc, bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, chưa phát hiện vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm tại công ty cung cấp suất ăn cho trường Kim Đồng. 15 học sinh nghi ngộ độc cũng sớm đi học trở lại bình thường.
Cơ quan chức năng lưu ý, các trường có hợp đồng cung cấp suất ăn với bên ngoài nên tổ chức kiểm tra định kỳ đối với cơ sở sản xuất, hoặc lấy mẫu kiểm nghiệm để giám sát công tác sản xuất. Khi phát hiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần báo cáo nhanh đến các đơn vị chuyên ngành để có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định.
Tại lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm", diễn ra ngày 17/4, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, hiện tại đang là thời điểm chuyển mùa, tiềm ẩn rất nhiều mối nguy về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với chương trình hành động "xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn, cải cách hành chính, nâng cao nhận thức", từ 15/4-15/5, Sở sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm, với sự phối hợp giữa các lực lượng.
Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra đột xuất, không báo trước với các trường học, từ những nguồn thông tin ghi nhận được trong cộng đồng.