+Aa-
    Zalo

    "Tín đồ" ăn hành đừng bỏ qua những công dụng bất ngờ của loại thực phẩm này

    (ĐS&PL) - Không đơn thuần chỉ là loại rau giúp tăng hương vị món ăn mà hành lá còn được mệnh danh là loại "thực phẩm vàng" cho sức khỏe.

    Hành lá có nhiều chất dinh dưỡng

    tin do an hanh dung bo qua nhung cong dung bat ngo cua loai thuc pham nay dspl1
    Thành phần chính của hành lá là nước. Ảnh minh họa

    Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec dưới sự tham vấn của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết thành phần chính của hành lá là nước.

    Mỗi bát hành chứa khoảng 32 calo, không có cholesterol, chỉ có một ít chất béo và đường. So với nhiều loại rau khác thì hành lá rất ít carbs.

    Khám phá ngay những thành phần dinh dưỡng có trong hành lá mà có thể bạn chưa biết:

    Vitamin K tốt cho sự chắc khỏe của hệ xương và giúp đông máu.

    Lượng lớn Vitamin C chống oxy hóa có tác dụng hạn chế tổn thương tới các tế bào lành mạnh của cơ thể.

    Folate - vitamin có trong cấu trúc sợi ADN, rất cần với phụ nữ mang thai.

    Allicin với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ.

    Vitamin A, lutein, carotenoid và zeaxanthin cải thiện hệ miễn dịch và tốt cho thị giác.

    Các loại men tiêu hóa tốt cho hệ tiêu hóa như: ivertin, pepsin, pancreatin, acid béo,...

    Các chất vô cơ: P, Fe, Ca.

     

    Công dụng bất ngờ của hành lá với sức khỏe

    tin do an hanh dung bo qua nhung cong dung bat ngo cua loai thuc pham nay
    Hành lá trở thành "thực phẩm vàng" với những tín đồ ăn hành. Ảnh minh họa

    Hỗ trợ quá trình giảm cân

    Theo VTC News, tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hành lá lại có hàm lượng calo thấp.

    Điều này giúp chúng trở thành loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống hằng ngày của những người đang thực hiện chế độ giảm cân.

    Ngoài ra, trong hành lá cũng chứa một lượng lớn chất xơ, cung cấp tới 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày chỉ với 32 calo. Trên thực tế, chất xơ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no và giảm cảm giác đói.

    Phương thuốc giúp giải cảm

    tin do an hanh dung bo qua nhung cong dung bat ngo cua loai thuc pham nay dspl3
    Bát cháo hành giúp giải cảm hiệu quả. Ảnh minh họa

    Trong Đông Y, hành lá được xem như là phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Lý do, trong thành phần của loại rau củ này có tính ấm, việc dùng chúng để chữa bệnh cảm lạnh, giải cảm rất hữu hiệu.

    Ngoài ra, vị cay của hành lá khi được nấu chín hoặc ăn nóng có tác dụng gây tiết mồ hôi, giải độc hiệu quả. Khi bị cảm cúm nhẹ, bạn hãy ăn 1 bát cháo hành nóng để giúp cơ thể thêm nhẹ nhàng và khỏe lên.

    Ngăn chặn sự phát triển của ung thư

    Hành lá và một số loại rau chứa allium khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày.

    Nhiều nhà nghiên cứu không chắc chắn bằng cách nào nhưng họ tin rằng một hợp chất gọi là allicin - chất khiến hơi thở có mùi tỏi sẽ giúp ngăn chặn tế bào nguy hiểm chuyển thành ung thư hoặc làm chậm tốc độ khối u lây lan.

    Ngăn ngừa tiểu đường

    Trong thành phần của hành lá chứa nhiều Allylpropy disulfide giúp tăng lượng insulin tự do sẵn có trong cơ thể. Nhờ đó, khi ăn nhiều hành lá, lượng đường trong máu sẽ hạ thấp, đảm bảo ở mức an toàn.

    Đồng thời, trong hành lá cũng có rất nhiều Crom, loại chất giúp tế bào tương thích với Insulin. Nhiều cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường từng được thực hiện cho thấy, Crom giúp làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó có thể chống lại bệnh tiểu đường.

    Ngăn ngừa nhiễm trùng

    Từ lâu, trong y học đã chiết xuất tinh chất hành, tỏi và họ hàng của chúng để làm thuốc thuốc chữa bệnh.

    Vì chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Nhiều phòng nghiên cứu đã thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy, ở nồng độ đủ cao, loại thực phẩm này có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. Coli.

    Bổ sung chất xơ

    Trong một bát hành lá cắt nhỏ chứa khoảng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần bổ sung trong một ngày. Việc nạp nhiều chất xơ vào cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy no, giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Allicin trong hành lá đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da.

    Với mùi hăng của hành, tốc độ lưu thông máu sẽ được tăng lên và thải độc qua tuyến mồ hôi.

    Nguyễn Linh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-do-an-hanh-dung-bo-qua-nhung-cong-dung-bat-ngo-cua-loai-thuc-pham-nay-a590332.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan