+Aa-
    Zalo

    “Tiên dược xanh” đánh bay cholesterol, “khắc chế” đột quỵ

    (ĐS&PL) - Một dược sĩ mới đây đã tiết lộ một loại trái cây màu xanh, thường bị nhầm là rau siêu tốt cho sức khỏe.

    Theo Vnexpress, Cholesterol là một chất béo có trong máu của chúng ta, được cơ thể sản xuất tự nhiên và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ cholesterol tăng quá cao, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

    Cholesterol cao có thể làm tắc nghẽn mạch máu, khiến máu khó lưu thông. Điều này có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ. Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò, nhưng các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống kém lành mạnh, thiếu vận động, hút thuốc và uống nhiều rượu được biết là làm tăng nồng độ cholesterol.

    Đậu bắp "giàu vitamin A và C, cũng như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim". Ảnh minh họa

    Đậu bắp "giàu vitamin A và C, cũng như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim". Ảnh minh họa

    Trong một số trường hợp, người có cholesterol cao có thể cần dùng thuốc, nhưng thường thì thay đổi lối sống (ví dụ như tăng cường tập thể dục và có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn) có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Với chế độ ăn, các chuyên gia khuyên người có cholesterol cao nên cắt giảm thực phẩm nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, ví dụ như thịt chế biến sẵn, pho mát, bơ và bánh ngọt.

    Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng khuyến cáo tăng lượng trái cây và rau quả nếu một người có cholesterol cao. Tuy nhiên, một loại trái cây cụ thể mới đây đã được nêu tên vì những lợi ích tiềm năng của nó.

    Loại quả giúp giảm cholesterol, ngừa đột quỵ hiệu quả

    Abbas Kanani, dược sĩ tại nhà thuốc online Chemist Click (Anh), đã nhắc tới đậu bắp, một loài cây có nguồn gốc từ Đông Phi, như một thực phẩm giúp giảm cholesterol. Mặc dù về mặt thực vật học, đậu bắp là một loại quả, nhưng nó thường được sử dụng như rau trong nấu ăn.

    "Một số nghiên cứu cho thấy đậu bắp có thể đóng vai trò trong việc giảm cholesterol", dược sĩ Abbas nói. "Đậu bắp thường được sử dụng trong súp và món hầm, có một chất nhầy giống như gel ở bên trong, có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa để cholesterol được đào thải ra khỏi cơ thể”.

    "Trong các nghiên cứu được tiến hành trên chuột, mức cholesterol trong máu của chuột đã giảm sau khi chúng được cho ăn chế độ ăn có chứa bột đậu bắp”.

    Nghiên cứu mà dược sĩ Abbas đề cập đã được công bố trên Tạp chí Hóa sinh dinh dưỡng năm 2014. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những con chuột béo phì được cho ăn loại quả này đã ghi nhận mức cholesterol và lượng đường trong máu giảm.

    "Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng đậu bắp có thể là một liệu pháp ăn uống cho chứng tăng đường huyết [lượng đường trong máu cao] và tăng triglyceride máu [lượng chất béo trong máu cao]", nghiên cứu kết luận.

    Dược sĩ Abbas cho biết đậu bắp cũng "giàu vitamin A và C, cũng như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim".

    Tuy nhiên, nam dược sĩ cảnh báo rằng những người mắc bệnh tiểu đường "nên thận trọng khi bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn uống của mình, vì nó cũng có thể ảnh hưởng đến metformin, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2".

    Do cholesterol cao thường không có triệu chứng, NHS cho biết xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện ra bệnh.

    Nếu bạn lo lắng về mức cholesterol của mình, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể tiến hành xét nghiệm và tuân thủ hướng dẫn y tế của các chuyên gia.

    Đậu bắp chiên giòn vừa ngon vừa dễ làm. Ảnh minh họa

    Đậu bắp chiên giòn vừa ngon vừa dễ làm. Ảnh minh họa

    Công dụng khác của đậu bắp

    Ngăn ngừa thiếu máu 

    Thiếu máu là một trong những bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng. Nước đậu bắp có khả năng sản xuất tế bào hồng cầu, nhờ đó giúp làm tăng số lượng hemoglobin để ngăn ngừa thiếu máu. Bên cạnh đó, nước đậu bắp còn giúp vận chuyển và duy trì lượng máu cần thiết để nuôi cơ thể.

    Chữa ho và đau họng

    Nước đậu bắp có công dụng trong việc điều trị ho và đau họng. Đặc tính kháng khuẩn trong nước đậu bắp giúp giảm đau và làm dịu cổ họng. Ngoài ra, nước đậu bắp cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện các triệu chứng của bệnh cảm lạnh như buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu.

    Ngăn ngừa bệnh tiểu đường 

    Nước đậu bắp ngâm giúp giảm lượng đường trong máu nên có lợi trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Do đó, bổ sung nước đậu bắp ngâm 2-3 lần/tuần vào trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút sẽ giúp cân bằng lượng đường huyết.

    Cải thiện sức khỏe làn da 

    Các chất chống oxy hóa trong nước đậu bắp rất hữu ích để cải thiện sức khỏe làn da. Nước đậu bắp cũng hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng da, giảm thâm, giảm mụn trứng cá, đặc biệt là giúp da trắng sáng, mịn màng hơn, theo VTC News.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tien-duoc-xanh-anh-bay-cholesterol-khac-che-ot-quy-a494856.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan