Dòng sự kiện
+ Aa -
Zalo

Thường trú tại xã khu vực III nhưng không thuộc thôn đặc biệt khó khăn: Học sinh, sinh viên được hưởng chế độ gì?

(ĐS&PL) - Nhiều gia đình có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhưng nơi ở lại không nằm trong diện thôn đặc biệt khó khăn nên khá lúng túng khi làm hồ sơ xin hỗ trợ chi phí học tập và giảm học phí cho con em.

Theo tin tức trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, mới đây độc giả Bùi Thị Phương đã gửi một thắc mắc liên quan đến vấn đề trên.

Tôi xin hỏi, học sinh, sinh viên trường đại học công lập thuộc xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (không phải thôn đặc biệt khó khăn) có được hỗ trợ chi phí học tập và giảm học phí không?

Ảnh minh họa: Báo Lao động

Ảnh minh họa: Báo Lao động

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Điểm c khoản 1 Điều 16 Nghị định số 238/2025/NĐ-CP quy định đối tượng được giảm 70% học phí:

"Học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số (ngoài đối tượng dân tộc thiểu số rất ít người) mà bản thân và cha hoặc mẹ có nơi thường trú tại thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo theo quy định của cơ quan có thẩm quyền".

Khoản 4 Điều 17 Nghị định số 238/2025/NĐ-CP quy định đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập:

"Trẻ em học mầm non, học sinh phố thông, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông mà bản thân và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ (trong trường hợp ở với người giám hộ) có nơi thường trú và đang học tại cơ sở giáo dục ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo theo quy định của cơ quan có thẩm quyền hoặc học tại cơ sở giáo dục trên địa bàn khác theo quy định của địa phương trong trường hợp trên địa bàn thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo không có cơ sở giáo dục".

Đối với học sinh có nơi thường trú tại xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cần bổ sung rõ thông tin về xã khu vực III nơi học sinh ở có cơ sở giáo dục hay không; đồng thời đối chiếu với quy định nêu trên, nếu trên địa bàn đăng ký hộ khẩu thường trú không có cơ sở giáo dục thì học sinh sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 238/2025/NĐ-CP.

Đối với trường hợp sinh viên trường đại học công lập, đề nghị đối chiếu các quy định tại điểm c khoản 1 Điều 16 Nghị định số 238/2025/NĐ-CP nếu đáp ứng điều kiện thì được hưởng chính sách giảm 70% học phí theo quy định tại Nghị định số 238/2025/NĐ-CP.

Link bài gốc Lấy link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thuong-tru-tai-xa-khu-vuc-iii-nhung-khong-thuoc-thon-ac-biet-kho-khan-hoc-sinh-sinh-vien-uoc-huong-che-o-gi-a675775.html
Zalo

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

Đã tặng:
Tặng quà tác giả
BÌNH LUẬN
Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.