+Aa-
    Zalo

    Thực hư chuyện "dưa chuột bị đắng là do nhiễm hóa chất"?

    (ĐS&PL) - Nhiều người rất sợ ăn phải dưa chuột đắng vì lo nghĩ nhiễm hóa chất. Vậy ăn dưa chuột bị đắng nguyên nhân do đâu? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc.

    Dinh dưỡng từ quả dưa chuột

    an dua chuot bi dang nguyen nhan do dau dspl2
    Dưa chuột tác dụng tốt đối với sức khỏe như giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Ảnh minh họa

    VTC News dẫn lời PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, dưa chuột chứa rất ít calo, nhưng lại có nhiều kali, trong 100 gam dưa chuột có tới 147 mg kali.

    Loại quả này chứa rất nhiều nước, lên đến 95%, nên khi ăn sẽ cung cấp độ ẩm, giúp cơ thể giải độc tốt. Ngoài ra dưa chuột không chứa chất béo hoặc cholesterol, vỏ dưa chuột có nhiều chất xơ, giúp chống táo bón, bảo vệ đường ruột.

    Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, dưa chuột tác dụng tốt đối với sức khỏe như giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. 

    Thực hư câu chuyện "Ăn dưa chuột bị đắng do nhiễm hóa chất"?

    an dua chuot bi dang nguyen nhan do dau dspl1
    Dưa chuột bị đắng là cơ chế tự bảo vệ của dưa chuột để tránh côn trùng xâm hại. Ảnh minh họa

    Dưa chuột xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn nhờ những lợi ích của nó mang lại.

    Thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho biết, dưa chuột ăn bị đắng không phải do còn tồn dưa hóa chất, mà đó là cơ chế tự bảo vệ của dưa chuột để tránh côn trùng xâm hại.

    "Đa số dưa chuột hay bị đắng phần đầu quả", ông Thịnh nói và cho biết vị đắng của dưa chuột là do chất cucurbitacin được tiết ra, với liều lượng nhỏ thì không có hại, ngược lại sẽ giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể.

    Ông Thinh giải thích nếu hóa chất còn trên quả dưa chuột, đến khi chế biến thành món ăn mà vẫn cảm nhận được cả mùi và vị của hóa chất thì chắc chắc sẽ bị ngộ độc cấp tính.

    Có nên ăn dưa chuột bị đắng?

    TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó khoa Dinh dưỡng tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cũng chia sẻ, dưa chuột có vị đắng không phải tàn dư hoá chất.

    Tuy nhiên, bác sĩ Hưng khuyến cáo không nên ăn nhiều dưa chuột có vị đắng, ngoài làm bữa ăn mất ngon thì cũng có thể gây hại cho sức khỏe, bởi ăn thực phẩm có chứa nhiều chất cucurbitacin có thể gây ngộ độc. "Dưa chuột nếu bị đắn nhiều thì không nên ăn để đảm bảo an toàn", bác sĩ Hưng nói.

    an dua chuot bi dang nguyen nhan do dau dspl3
    Không nên ăn dưa chuột có vị đắng ở phần thân quả. Ảnh minh họa

    Không nên ăn dưa chuột có vị đắng ở phần thân quả. Khi gọt dưa chuột, chúng ta thường thấy phần đầu quả dưa chuột có chút vị đăng và lấy dao gọt đi.

    Vị đắng ở đầu quả dưa chuột là do chất cucurbitacin có trong cây xâm nhập vào phần đầu quả giúp bảo vệ cây khỏi các loại côn trùng gây hại.

    Cucurbitacin với liều lượng nhỏ sẽ giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể, nhưng nếu lượng cucurbitacin nhiều sẽ có vị đắng càng cao và nếu ăn nhiều sẽ gây ngộ độc cucurbitacin.

    Vậy nên những quả dưa chuột bị đắng cả phần thân thì không nên ăn để đảm bảo an toàn.

    Nguyễn Linh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-hu-chuyen-dua-chuot-bi-dang-la-do-nhiem-hoa-chat-a588767.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan