5 thói quen ăn sai cách này sẽ khiến sức khỏe bị "phá hoại" nghiêm trọng.
1. Thức ăn thừa từ tối ngày hôm trước
Lợi dụng những món ăn còn lại từ hôm trước để làm đồ ăn cho bữa sáng ngày hôm sau là thói quen của không ít người. Nhất là những người dân bận tối mắt tối mũi & không tồn tại thời hạn để sẵn sàng bữa sớm.
Đó là bởi vì không ít loại thức ăn để quan đêm sẽ chứa axit nitrous - được tạo thành từ việc nấu chín và để một khoảng thời gian dài. Chất đó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến khung hình nếu tất cả chúng ta thao tác làm việc đó liên tiếp.
2. Món ăn chiên rán
Nhiều người vẫn luôn chọn cho chính bản thân mình món ăn vào bữa sớm với các loại bánh bột chiên hay xúc xích rán để nhanh gọn. Nhưng BS đã khuyến cáo rằng chúng ta nên có hạn Việc áp dụng các loại đồ ăn được chiên, rán trong dầu ở nhiệt độ cao. Bởi nhiều chủng loại thực phẩm khi chiên, rán ở độ ẩm cao sẽ biến chất khiến cho những chất gây ung thư.
3. Món ăn quá cay nóng
Sáng sớm thì bao tử của chúng ta còn đang trống rỗng qua đêm dài nghỉ ngơi. Nếu bữa sớm có những đồ ăn cay nóng sẽ để cho dạ dày chúng ta buộc phải co thắt bạo phổi hơn, gây ra tổn thương niêm mạc dày dày và nếu dài lâu sẽ gây ra căn bệnh đau dạ dày.
4. Thịt xông khói
Mặc dù nhiều người cho rằng bữa sáng có thể ăn thịt xông khói để tăng thêm sự hấp dẫn nhưng đây thực sự là thực phẩm không lành mạnh và không tốt để ăn sáng. Bởi vì thực phẩm này chứa nhiều chất béo sẽ khiến bạn no lâu và ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạn trong cả một ngày.
5. Cà phê
Cà phê là thực phẩm không lành mạnh nếu bạn uống vào buổi sáng khi cái bụng còn trống rỗng. Điều đó có thể dẫn tới mất cân bằng hormone và gia tăng căng thẳng. Điều này cũng xảy ra tương tự khi bạn uống trà.
Vậy, như thế nào là một bữa sáng hoàn hảo?
Vì tính chất quan trọng của bữa sáng, bạn nên đặc biệt đầu tư cho bữa ăn này bằng cách đáp ứng các tiêu chí sau đây và tuân thủ dài hạn.
Lời khuyên cho bạn là hãy chọn các món ăn mới chế biến nóng ấm để ăn vào bữa sáng.
1. Bữa sáng nên ăn các món ấm nóng
Sau một đêm ngủ dài, các bộ phận cơ thể như cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu hầu hết đều co nhỏ lại, chưa giãn nở ra để hoạt động với cường độ cao như ban ngày. Nếu ăn thức ăn lạnh có thể dẫn lưu lượng máu kém, ảnh hưởng đến sự an toàn của cơ thể. Nếu ăn lạnh lâu dài sẽ làm hỏng dạ dày.
2. Ưu tiên trứng, sữa, các loại đậu
Một yêu cầu quan trọng khác là trong bữa sáng là bạn nên bổ sung các thành phần thực phẩm chứa sữa, trứng, hoặc các loại đậu. Những thực phẩm giàu protein này có tác dụng tốt hơn trong quá trình tổng hợp và tái tạo các mô trong cơ thể.
Bạn có thể ăn một quả trứng, một cốc sữa bò hoặc sữa đậu, sữa làm từ các loại hạt kết hợp với các thực phẩm khác. Như vậy bữa ăn sẽ rất hoàn hảo và đầy đủ chất.
3. Bữa sáng hài hòa với ngũ cốc
Trong bữa sáng, bạn có thể chọn các món được làm từ ngũ cốc thô như bánh mì, bột yến mạch, mì sợi, bánh bao, cháo gạo, cháo hạt ngũ cốc. Một bát cháo từ các loại hạt không chỉ đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng để làm việc trong suốt buổi sáng mà còn có tác dụng bảo vệ dạ dày.
4. Không ăn quá no
Bữa sáng quan trọng nhưng không nên coi là một bữa tiệc. Ăn sáng không nên lựa chọn quá nhiều thịt hoặc thực phẩm có dầu mỡ và ăn đến mức no căng. Bởi vì những thực phẩm này chứa quá nhiều chất béo.
Hãy ăn thêm rau xanh và trái cây để bổ sung đầy đủ chất.
5. Nên ăn sáng ở khung giờ từ 7-8h
Các nghiên cứu y khoa cho thấy, khung giờ từ 7 – 8h sáng là thời gian thích hợp nhất, bởi vì khi sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể biểu hiện rất rõ ở thời gian này, nếu bạn ăn thì hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất.
Bữa sáng và trưa tốt nhất nên cách nhau từ 4-5 tiếng. Nếu ăn sáng quá sớm thì bạn nên ăn số lượng nhiều hơn một chút so với ăn đúng giờ. Hoặc sau đó nên ăn bữa trưa sớm hơn để đảm bảo rằng 2 bữa không cách xa nhau sẽ khiến bạn bị đói.
Một bữa ăn sáng sẽ quyết định mức độ dễ chịu trong cả ngày sau đó. Vì vậy hãy nhắc nhở nhau rằng, bữa sáng đặc biệt quan trọng, hãy ăn uống đúng cách.
Hương Linh (t/h)