Nguyên liệu:
- Thịt heo 1kg (thịt vai)
- Rau sống 200gr
- Ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê
- Bột tỏi 1 muỗng canh
- Bột hành 1 muỗng canh
- Mật ong 2 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước hàng 1 muỗng cà phê
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
- Thịt heo sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, rồi dùng dao thái lát bản dài, dày khoảng 1cm.
- Rau sống thì bạn đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
- Thịt heo sau khi đã sơ chế sạch, bạn ướp với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê nước hàng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh bột hành, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
- Sau đó, bạn cho thịt đã ướp vào trong ngăn mát của tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất 1 giờ.
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để làm láng mặt chảo.
- Khi chảo nóng già, hãy chỉnh nhiệt vừa rồi cho thịt vào nướng chín trong khoảng 15 phút. Bạn nhớ để ý lật mặt thịt để không bị cháy.
- Khi ăn với bún hoặc bánh hỏi, bạn nhớ pha nước mắm ăn kèm để làm tăng hương vị cho món ăn nha. Pha nước mắm theo tỉ lệ 1 đường, 1 giấm, 1 mắm, 2 nước, tỏi, ớt băm nhỏ.
Cách chọn mua thịt theo tươi ngon:
- Nên chọn mua những miếng thịt heo có các thớ thịt đều, khối thịt rắn chắc, không bị nhớt, màu sắc hồng, có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào thịt sẽ không để lại vết lõm.
- Thịt heo ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi.
- Không nên chọn những miếng thịt có màu quá sẫm hoặc quá nhợt nhạt, có mùi hôi thối, bên trong nhũn nhão. Thịt heo bị bơm nước sẽ tái màu, đường cắt bị rỉ nước nhiều, không nên mua.
- Khi chọn mua thịt, nếu bạn thấy mỡ có màu vàng thì không nên mua vì có thể heo đã bị bệnh sắc tố, thịt heo gạo hoặc bị nhiễm ký sinh trùng,...
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)