+Aa-
    Zalo

    Thêm vài hạt muối vào gạo lúc đang vo có tác dụng gì?

    (ĐS&PL) - Vo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

    Cơm ngon dẻo hơn

    Vo gạo là bước quan trọng trước khi nấu cơm để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Ảnh minh họa

    Vo gạo là bước quan trọng trước khi nấu cơm để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Ảnh minh họa

    Muối có khả năng làm tăng độ PH của nước, giúp hạt gạo mềm dẻo và ngon hơn. Khi vo gạo với nước muối, các hạt gạo sẽ hấp thụ nước muối loãng, giúp cho cơm khi nấu chín sẽ mềm dẻo, tơi xốp và có vị ngọt tự nhiên.

    Cơm lâu thiu hơn

    Muối có tính khử trùng cao, giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc trong gạo. Nhờ vậy, cơm nấu với gạo vo bằng nước muối sẽ ít bị thiu hơn, đặc biệt là trong những ngày nóng bức.

    Loại bỏ cặn bẩn hiệu quả

    Muối có khả năng hút bụi bẩn và tạp chất trong gạo hiệu quả hơn so với nước vo gạo thông thường. Do đó, vo gạo với nước muối sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn một cách triệt để, cho ra nồi cơm trắng tinh và thơm ngon.

    Những sai lầm khi nấu khiến cơm kém ngon, không phải ai cũng biết

    - Vo gạo quá nhiều: Việc vo gạo quá nhiều lần sẽ làm mất đi lớp cám gạo - nơi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khiến cơm bị nhão và mất đi vị ngọt tự nhiên.

    - Vo gạo bằng nước nóng: Nước nóng sẽ làm gelatin trong gạo nở ra, khiến cơm dễ bị nát. Nên vo gạo bằng nước ấm hoặc nước nguội.

    - Không vo sạch gạo: Gạo không được vo sạch sẽ còn lẫn bụi bẩn, cát, sạn, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cơm.

    - Nước quá ít: Nước quá ít sẽ khiến cơm bị sống, sượng, cứng.

    - Nước quá nhiều: Nước quá nhiều sẽ khiến cơm bị nhão, nát, dễ bị thiu.

    - Không điều chỉnh lượng nước theo loại gạo: Mỗi loại gạo có tỷ lệ nước khác nhau. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện hoặc tham khảo kinh nghiệm nấu loại gạo đó để có lượng nước phù hợp.

    - Không ngâm gạo trước khi nấu: Ngâm gạo trước khi nấu giúp hạt gạo nở đều, mềm dẻo và ngon hơn. Thời gian ngâm gạo phụ thuộc vào loại gạo: Gạo trắng thông thường: 30 phút - 1 tiếng, Gạo nếp: 2 tiếng - 4 tiếng, Gạo lứt: 4 tiếng - 8 tiếng.

    Ngâm gạo trước khi nấu giúp hạt gạo nở đều, mềm dẻo và ngon hơn. Ảnh minh họa

    Ngâm gạo trước khi nấu giúp hạt gạo nở đều, mềm dẻo và ngon hơn. Ảnh minh họa

    - Nên nấu cơm với lửa vừa, sau khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và đun tiếp đến khi cơm chín hẳn.

    - Mở nắp nồi cơm điện trong khi nấu sẽ khiến hơi nước thoát ra ngoài, làm cơm bị nhão và mất đi hương vị.

    - Chỉ nên mở nắp nồi cơm điện khi cơm đã chín hẳn.

    - Ủ cơm sau khi nấu giúp cơm chín đều và dẻo ngon hơn.

    - Nên ủ cơm trong 10-15 phút sau khi chín.

    Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để nấu cơm ngon:

    - Nên chọn mua gạo mới, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

    - Vo gạo bằng rổ hoặc rá, không nên vo trực tiếp trong nồi.

    - Dùng muỗng gỗ để xới cơm, không nên dùng muỗng kim loại vì sẽ làm nát cơm.

    - Bảo quản cơm ở nơi khô ráo, thoáng mát.

    Bật mí  mẹo nấu cơm ngon

    Nên nấu gạo mới

    Nếu không để ý khi đi mua gạo bạn sẽ hay mua phải những loại gạo đã cũ. Loại gạo mà để lâu sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng, khi nấu không được thơm và mùi vị sẽ kém. Trong khi gạo mới lại giàu chất dinh dưỡng, cơm nấu ra mềm đặc biệt là thơm ngon.

    Biết cách ngâm gạo vừa phải trước khi nấu

    Sau khi vo gạo, hãy cho một lượng nước vừa đủ với loại gạo mà bạn sẽ nấu và để ngâm 15 - 30 phút rồi mới bắt đầu cắm điện. Với bất cứ loại gạo nào, việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo nhanh chín, tơi xốp, đảm bảo dinh dưỡng.

    Đong đủ lượng nước

    Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn hãy dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón tay trỏ là được. Ảnh minh họa

    Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn hãy dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón tay trỏ là được. Ảnh minh họa

    Khi nấu cơm, nếu cho nhiều nước cơm sẽ nát, nếu cho ít nước cơm lúc này sẽ khô cứng. Tỉ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1: 1,2. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn hãy dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón tay trỏ là được.

    Ngoài ra, khi nấu cơm nên dùng nước sôi thay vì dùng nước lạnh. Nguyên nhân là nước sôi khiến gạo nhanh chín và dẻo hơn nhiều. Việc này vừa giúp rút ngắn thời gian vào bếp vừa làm gạo chín đều và giữ lại chất dinh dưỡng, tiết kiệm điện năng.

    Không vo gạo quá nhiều lần

    Chỉ nên vo gạo 1-2 lần là đủ và khi vo không nên chà xát mạnh, chỉ khuấy nhẹ. Bởi các chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có. 

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/them-vai-hat-muoi-vao-gao-luc-ang-vo-co-tac-dung-gi-a424940.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    9 lợi ích không ngờ khi uống nhiều nước

    9 lợi ích không ngờ khi uống nhiều nước

    Uống nhiều nước mỗi ngày không chỉ giúp giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và sắc đẹp. 9 tác dụng tuyệt vời của việc uống nhiều nước.