+Aa-
  Zalo

  Thái Lan xây dựng đường sắt cao tốc hướng đến Trung Quốc

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Chính quyền quân sự Thái Lan mới đây đã thông qua khoản ngân sách khổng lồ để xây dựng đường sắt cao tốc về hướng bắc, có thể kết nối với Trung Quốc.

  (ĐSPL) - Chính quyền quân sự Thái Lan mới đây đã thông qua khoản ngân sách khổng lồ để xây dựng đường sắt cao tốc  về hướng bắc, có thể kết nối với Trung Quốc.
  Chính quyền quân sự Thái Lan thông qua ngân sách 741,16 tỷ baht (23,3 tỷ USD) để xây dưng 2 hệ thống đường sắt cao tốc kết nối khu vực công nghiệp miền đông với khu vực phía bắc và đông bắc Thái Lan.
  Thái Lan xây dựng đường sắt cao tốc hướng đến Trung Quốc

  Tàu cao tốc Trung Quốc

  Chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính ngày 22/5 cũng từng có kế hoạch tương tự, nhưng tiêu tốn khoảng 63 tỷ USD cho ngành vận tải và nâng cấp cơ sở hạ tầng.
  Theo kế hoạch, hệ thống đường sắt cao tốc do chính quyền quân sự Thái Lan phê duyệt sẽ có tốc độ khoảng 160km/giờ, chậm hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu của chính phủ dân cử Thái Lan. Hệ thống đường sắt cao tốc này thậm chí sẽ có thể nối liền với Trung Quốc, Lào ở hướng bắc và Malaysia, Singapore ở hướng nam, theo ông Soithip, quyền Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan cho biết.
  Trung Quốc ngày nay đang ngày càng đẩy mạnh thương mại kinh tế với các quốc gia Đông Nam Á trogn khu vực mặc dù tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết. Hệ thống đường sắt cao tốc nếu được xây dựng sẽ tăng cường giao thương và thương mại giữa Thái Lan, Lào và Trung Quốc.
  Đường sắt cao tốc sẽ chia làm 2 đường, một dẫn đến điểm cực bắc của Thái Lan ở tỉnh Nong Khai và đường còn lại dẫn đến tỉnh Chiangkhong ở phía bắc. Kế hoạch dự kiến sẽ bắt đầu kể từ năm 2015 và hoàn tất vào năm 2021.
  Các quan chức quân sự Thái Lan không tiết lộ lý do mà kế hoạch ban đầu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối liền từ Bangkok đến Chiang Mai bị hủy bỏ. Chiang Mai từ lâu được biết đến là khu vực có số đông người ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawartra.
  Bên cạnh đó, chính quyền quân sự Thái Lan sẽ đẩy mạnh việc phát triển hệ thống xe lửa liên thành phố, cải thiện giao thông công cộng, giảm bớt tình trạng tắt nghẽn ở Bangkok và các khu vực đô thị khác. Kế hoạch cũng mở rộng các tuyến đường quốc lộ để nâng cao kim ngạch thương mại tại khu vực biên giới cũng như nâng cấp các hải cảng và sân bay.
  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thai-lan-xay-dung-duong-sat-cao-toc-huong-den-trung-quoc-a43850.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan