Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả trứng vịt lộn chứa 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipid, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin A, một số ít sắt, glucid, vitamin B1 và vitamin C.
Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng. Y học cổ truyền quan niệm trứng vịt lộn ăn cùng gia vị là một bài thuốc dùng chữa thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu, chóng mặt, yếu sinh lý…
Gừng và rau răm là hai loại gia vị thường được kết hợp với trứng vịt lộn. Trong đó, rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực, sáng mắt, sát trùng, mạnh chân gối, ấm bụng, chữa đầy bụng khó tiêu. Gừng lại giúp kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục.
Ăn trứng vịt lộn với gừng và rau răm là sự kết hợp hài hòa mang đến sự cân bằng cho cơ thể. Rau răm và gừng có vị cay nồng, tính ấm, khi ăn cùng trứng vịt lộn có tác dụng chống lạnh bụng và đầy hơi.
Ngoài ra, trứng vịt lộn cường dương nên phải ăn kèm rau răm vì loại rau này sẽ giảm bớt ham muốn tình dục. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rau răm có chứa tinh dầu và chất ức chế dục tính.
Mặc dù trứng vịt lộn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày và ăn liên tục. Thói quen không tốt này có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường…, tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gout.
Do lượng đạm và cholesterol trong trứng vịt lộn cao, bạn không nên ăn thực phẩm này vào buổi tối để tránh bị khó tiêu. Những người bụng dạ kém ăn món này và buổi tối có thể gặp tình trạng khó chịu, đầy hơi... Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để ăn trứng vịt lộn.
Trẻ dưới 5 tuổi nên hạn chế ăn trứng vịt lộn. Hệ tiêu hóa của trẻ ở độ tuổi này chưa phát triển hoàn thiện nhưng trứng vịt lộn lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ gây rối loạn tiêu hóa, khóa tiêu, có hại cho sức khỏe.
Trẻ từ 5 tuổi trở lên chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, 1-2 lần/tuần. Trứng vịt lộn chứa nhiều vitamin A, ăn nhiều sẽ dẫn tới dưa thừa chất này gây vàng da, ảnh hưởng đến việc hình thành xương của trẻ.
Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai cần chú ý không ăn nhiều rau răm và gừng nếu ăn trứng vịt lộn. Các gia vị này tính nóng, có thể gây sảy thai nếu ăn nhiều.
Đinh Kim(T/h)