+Aa-
    Zalo

    Tại sao không nên vứt vỏ hành, vỏ tỏi?

    (ĐS&PL) - Mọi người thường vứt vỏ hành, vỏ tỏi mà không biết chúng cũng chứa chất dinh dưỡng và có thể tận dụng theo nhiều cách tuyệt vời.

    Theo thông tin trên Times Entertainment, vỏ tỏi và vỏ hành đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, bao gồm khoáng chất, vitamin A, vitamin C và vitamin E, cũng như chất chống oxy hóa.

    Vỏ hành là nguồn flavonoid được gọi là Quercetin - chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm mạnh, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Vỏ tỏi lại chứa chất chống oxy hóa Phenylpropanoid, không chỉ giúp bảo vệ tim bằng cách làm giảm mức cholesterol xấu mà còn tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.

    Bên cạnh đó, vỏ tỏi và vỏ hành chứa tinh dầu có thể được tận dụng theo nhiều cách khác nhau để nâng cao hương vị của các món ăn.

    Ví dụ, vỏ hành, vỏ tỏ mang đi rang khô, xay nhỏ rồi trộn cùng các loại gia vị khác như tiêu, muối, ớt có thể tại nên hương vị đặt biệt cho nhiều món ăn như cà ri, salad, món hầm…Đây là bí quyết được nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới sử dụng.

    Một số đầu bếp rang vỏ hành, vỏ tỏi cho tới khi cháy thành than, tiếp đó bảo quản trong lọ để dùng dần, thêm hỗn hợp này vào các món ăn để tạo nên hương vị khói đặc trưng.

    Vỏ hành, vỏ tỏi có nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng không phải ai cũng biết. Ảnh minh họa

    Vỏ hành, vỏ tỏi có nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng không phải ai cũng biết. Ảnh minh họa

    Vỏ hành cũng rất hữu ích trong việc tăng độ đặc sánh cho món cà ri, món súp hoặc nước hầm. Khi món súp và cà ri đạt đến độ đặc, bạn lấy thìa vớt bỏ vỏ hành và thưởng thức.

    Đối với người Ấn Độ, việc cho vỏ hành, vỏ tỏi vào nồi cơm khi nấu chonhs là một bí quyết để bổ sung dinh dưỡng cho cơm, đồng thời tạo nên hương vị mà họ ưa thích. 

    Ngoài những lợi ích nói trên, bạn còn có thể tận dụng vỏ hành, vỏ tỏi vào những việc sau đây:

    Khử mùi hôi của giày

    Đặc tính diệt khuẩn, kháng khuẩn của allicin trong vỏ tỏi có thể được tận dụng để khử mùi hôi giày. Bạn bỏ một nắm vỏ tỏi vào từng chiếc giày, rồi để qua một đêm, hơi ẩm sẽ biến mất và giày khô ráo, không còn mùi hôi.

    Dùng để ngâm chân

    Bạn cho một ít vỏ tỏi vào nước ngâm chân, tốt nhất là nước ở mức nhiệt 60 độ C. Nhiệt độ của nước giúp giải phóng hoàn toàn allicin trong vỏ tỏi, nhờ đó tác dụng kháng khuẩn và chống viêm của allicin sẽ phát huy tốt hơn, không chỉ loại bỏ mùi hôi chân mà còn giúp đôi chân sạch sẽ, thoải mái hơn.

    Cho vào thức ăn của gia cầm

    Bạn có thể trộn một chút vỏ tỏi vào trong thức ăn hoặc ngũ cốc khi cho gia cầm ăn. Vỏ củ tỏi rất giàu allicin có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn. Việc cho vỏ tỏi vào giúp làm tăng cảm giác thèm ăn của gia cầm, đồng thời giảm tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ sống, làm cho thịt gia cầm thơm ngon hơn.

    Dùng làm phân bón

    Vỏ tỏi rất giàu kali và phốt pho, vốn là các nguyên tố cần thiết cho cây và hoa, vì thế có thể sử dụng làm phân bón. Bạn cho trực tiếp vỏ tỏi vào trong đất trồng, qua đó cung cấp thêm các chất dinh dưỡng, không chỉ giúp cây và hoa phát triển tươi tốt hơn mà còn tiết kiệm tiền mua phân bón.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tai-sao-khong-nen-vut-vo-hanh-vo-toi-a488110.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan