+Aa-
    Zalo

    Tác hại của đường không phải ai cũng biết

    (ĐS&PL) - Đường, một loại gia vị quen thuộc nhưng ít ai biết rằng, tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

    Đường, một gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, mang lại vị ngọt hấp dẫn cho nhiều món ăn và thức uống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, từ tăng cân, béo phì đến các bệnh mãn tính nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch và ung thư.

    1. Tăng cân và béo phì

    Đường là một nguồn cung cấp calo lớn. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường, cơ thể sẽ chuyển hóa lượng đường dư thừa thành mỡ và tích trữ, dẫn đến tăng cân và béo phì. Tình trạng thừa cân, béo phì lại là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư,...

    Đường, một gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

    Đường, một gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

    2. Bệnh tiểu đường type 2

    Tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, khiến cơ thể sản xuất insulin nhiều hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu. Dần dần, tế bào trở nên kháng insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường type 2. Bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, mù lòa,...

    3. Bệnh tim mạch

    Đường không chỉ gây tăng cân, béo phì mà còn làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, đồng thời giảm mức cholesterol tốt (HDL). Đây là những yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

    4. Sâu răng và các vấn đề về răng miệng

    Đường là thức ăn ưa thích của vi khuẩn trong miệng. Khi bạn ăn nhiều đường, vi khuẩn sẽ sản sinh ra axit tấn công men răng, gây sâu răng và các vấn đề về răng miệng khác như viêm lợi, hôi miệng.

    Đường có thể kích thích trung tâm thưởng của não bộ, tạo ra cảm giác thèm ăn và gây nghiện.

    Đường có thể kích thích trung tâm thưởng của não bộ, tạo ra cảm giác thèm ăn và gây nghiện.

    5. Gan nhiễm mỡ không do rượu

    Tiêu thụ quá nhiều đường fructose, một loại đường có trong trái cây và các loại nước ngọt, có thể làm tăng tích tụ mỡ trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ không do rượu. Tình trạng này có thể tiến triển thành xơ gan và suy gan nếu không được điều trị kịp thời.

    6. Lão hóa da

    Đường có thể liên kết với các protein trong cơ thể, tạo thành các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation (AGEs). AGEs làm tổn thương collagen và elastin, hai protein quan trọng giúp da săn chắc và đàn hồi. Điều này dẫn đến lão hóa da sớm, xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ và mất độ đàn hồi.

    7. Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

    Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

    8. Gây nghiện

    Đường có thể kích thích trung tâm thưởng của não bộ, tạo ra cảm giác thèm ăn và gây nghiện tương tự như các chất kích thích khác. Việc cắt giảm lượng đường tiêu thụ có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện như mệt mỏi, cáu gắt, đau đầu.

    9. Các vấn đề sức khỏe khác

    Tiêu thụ quá nhiều đường còn có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như suy giảm chức năng thận, tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, giảm khả năng miễn dịch, và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

    Ăn nhiều đường có thể dẫn đến việc làn da bị lão hóa sớm.

    Ăn nhiều đường có thể dẫn đến việc làn da bị lão hóa sớm.

    Lưu ý cho sức khỏe:

    Hạn chế tiêu thụ đường bổ sung, đặc biệt là từ các loại nước ngọt, bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn.

    Tăng cường ăn các loại thực phẩm tự nhiên, giàu chất xơ như rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt.

    Đọc kỹ nhãn mác sản phẩm để biết hàm lượng đường có trong thực phẩm.

    Tập thể dục thường xuyên và duy trì lối sống lành mạnh.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tac-hai-cua-uong-khong-phai-ai-cung-biet-a468643.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Cách làm sung muối vừa ngon vừa giòn

    Cách làm sung muối vừa ngon vừa giòn

    (ĐSPL) - Sung muối có vị hơi chát nhưng ngon miệng. Bạn có thể ăn cùng với cơm, các món có nhiều mỡ, chất béo, như thịt luộc, hoặc dùng ăn kèm với ốc luộc.