+Aa-
  Zalo

  Sốt và co giật, bé 3 tuổi mắc bệnh "sốt thỏ" hiếm gặp

  (ĐS&PL) - Theo thông tin từ Trung Tâm Y Tế Thị Xã Đông Triều (Quảng Ninh), bệnh nhi M.X.H. (3 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốt không rõ nguyên nhân, co giật do sốt.

  Ngày 20/3, Trung tâm Y tế, tiếp nhận bệnh nhi M.X.H (3 tuổi, ở xã Bình Dương) nhập viện trong tình trạng sốt không rõ nguyên nhân, co giật do sốt.

  Sau thăm khám, bác sĩ xác định đây là ca bệnh nhi có tình trạng nhiễm khuẩn nặng chưa tìm được nguyên nhân gây nhiễm khuẩn. Sau khi nhập viện bệnh nhi được cấy máu, xét nghiệm, sử dụng kháng sinh sớm theo quy trình tiếp cận bệnh nhi nhiễm khuẩn huyết.

  Đây là ca bệnh hiếm gặp. Ảnh: BVCC

  Đây là ca bệnh hiếm gặp. Ảnh: BVCC

  Kết quả sau 2 lần cấy máu, cả hai mẫu đều dương tính với vi khuẩn Francisella tularensis. Bệnh nhi được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết do Francisella tularensis/ TD tổn thương thận cấp. Đây là ca bệnh “Sốt Thỏ” đầu tiên được phát hiện tại Trung tâm và cũng là ca bệnh ít được báo cáo do Francisella tularensis phát hiện tại Việt Nam.

  Sau 10 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe của trẻ ổn định, tiến triển tốt, đỡ sốt. Dự kiến trẻ sẽ được ra viện trong vài ngày tới. Thạc sĩ - BS nội trú Chu Thị Hằng hiện đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhi cho biết: Bệnh “Sốt Thỏ” là một bệnh truyền nhiễm hiếm gặp, lây truyền phổ biến nhất là qua sự tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

  Bệnh này là do vi khuẩn Francisella Tularensis là một loại vi khuẩn gram âm nội bào có độc lực cao có khả năng lây nhiễm mạnh. Sinh vật này thường được phân lập từ động vật hoang dã, động vật nuôi trong nhà, thỏ và động vật không xương sống. Căn bệnh này lưu hành ở Bắc Mỹ, một phần châu Âu và châu Á.

  Theo khuyến cáo từ BS Hằng: Hiện có nhiều dịch bệnh nhi khoa diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh “Sốt thỏ” đây là bệnh hiếm gặp, thường được chẩn đoán muộn, có nguy cơ biến chứng cao, có thể gây tử vong. Vì vậy người chăm sóc trẻ không nên chủ quan. Khi trẻ ốm hãy cho trẻ đến ngay cơ sở Y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

  N.L(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/sot-va-co-giat-be-3-tuoi-mac-benh-sot-tho-hiem-gap-a409117.html
  Sự kiện: Đời sống 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan