Theo báo Tiền Phong, ngày 2/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin TP vừa ghi nhận ca bệnh đầu tiên trong năm mắc liên cầu khuẩn lợn. Cụ thể, bệnh nhân là nam, 52 tuổi, ở đường An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội). Anh làm nghề bán lòng lợn tiết canh tại nhà.
Cách đây hơn 2 tuần, bệnh nhân bị sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn. Sau 4 ngày tự điều trị tại nhà không đỡ, người bệnh đi khám ở Bệnh viện Quân y 103. Kết quả cấy máu cho thấy dương tính với Streptococcus suis - vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn.
Trước đó, trong năm 2022, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc liên cầu khuẩn lợn, tăng 3 ca so với cùng kỳ năm 2021.
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, ngoài những trường hợp ăn tiết canh sống, nem sống, thịt tái sống, những người giết mổ lợn, làm thịt lợn, bán thịt... cũng có nguy cơ nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn do tiếp xúc trực tiếp với thịt có mầm bệnh.
Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Vi khuẩn gây bệnh lây từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp mắc ngay từ đầu đã nặng.
Nếu nhiễm loại virus này mà không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai, giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Tỷ lệ tử vong do liên cầu khuẩn lợn gây ra khoảng 7%.
Trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết bệnh liên cầu khuẩn lợn có xu hướng tăng lên vào những tháng cuối năm và đầu năm âm lịch. Hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh mà chỉ điều trị bằng kháng sinh thời gian dài, kết hợp lọc máu, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn.
“Một bệnh nhân bị liên cầu lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không. Một số bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói.
Vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn có thể sống ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút, 50 độ C trong 2 giờ và 10 độ C trong 6 tuần. Vì vậy, CDC Hà Nội khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.
Ngoài ra, không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, người dân không nên sơ chế thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay, sau khi chế biển cần rửa sạch tay.
Đinh Kim (T/h)