+Aa-
  Zalo

  Sinh viên cần trang bị những kỹ năng mềm nào để ra trường dễ xin việc?

  ĐS&PL Để không lãng phí thời gian và công sức suốt 4 năm đại học, sinh viên cần chuẩn bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cần thiết trước khi tốt nghiệp.

  Kỹ năng mềm không chỉ cần thiết trong cuộc sống mà còn là tiêu chí tuyển dụng vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Vì những kỹ năng này phản ánh việc người lao động có thể hòa nhập được với môi trường làm việc mới hay không. 

  Rèn luyện các kỹ năng mềm là một trong những yêu cầu cấp thiết với mỗi người trẻ hiện đại. Dưới đây là một số kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng, sinh viên có thể tham khảo thêm để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất trước khi ra trường.

  Kỹ năng làm việc nhóm

  sinh vien can trang bi nhung ky nang mem nao de ra truong de xin viec1

  Làm việc nhóm là kỹ năng không kém phần quan trọng trong quá trình học tập, làm việc của cả sinh viên lẫn người đi làm. Làm việc nhóm giúp bạn phát huy được các thế mạnh vốn có của bản thân. Đồng thời, kỹ năng này còn khơi gợi cảm hứng, sức sáng tạo và nâng cao hiệu quả công việc.

  Tuy nhiên, đa số sinh viên hiện nay đang có cái tôi quá lớn (nghĩ mình giỏi giang, không chịu lắng nghe, hỗ trợ người khác). Để rồi đến khi đi làm mới nhận ra, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, muốn thành công cần phải có sự đồng hành của nhiều người.

  Kỹ năng giao tiếp

  Một số sinh viên có thể vững kiến thức chuyên môn nhưng lại gặp khó trong việc trình bày ý kiến, thể hiện quan điểm hoặc thậm chí bắt chuyện với người khác.

  Vì thế, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong quá trình xin việc hay làm việc sau này. Kỹ năng này giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên, tạo cơ hội để chia sẻ ý tưởng và hiểu rõ hơn về mong muốn của khách hàng.

  Việc tự tin khi giao tiếp cũng giúp bạn tạo được ấn tượng tích cực trong mắt nhà tuyển dụng và đồng nghiệp.

  Kỹ năng làm việc dưới áp lực

  Áp lực là một phần không thể thiếu khi đi làm sau này. Khả năng làm việc dưới áp lực đòi hỏi bạn phải thực sự tĩnh tâm, có khả năng quản lý cảm xúc và luôn tập trung vào mục tiêu. Sự kiên nhẫn và quyết tâm dưới áp lực giúp bạn vượt qua khó khăn hiệu quả.

  Kỹ năng thuyết trình

  Kỹ năng thuyết trình đóng vai trò quan trọng trong phỏng vấn, công việc cũng như học tập. Người có kỹ năng thuyết trình tốt dễ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Sở hữu khả năng thuyết trình sẽ giúp sinh viên nâng cao cơ hội phát triển bản thân, hoàn thiện sự tự tin và bản lĩnh.

  Ngoài ra, có kỹ năng này, bạn có thể vượt qua rào cản về nỗi sợ đám đông và đủ tự tin để trình bày nội dung thuyết trình một cách trôi chảy, hứng thú, ấn tượng. Để dạt được điều này bạn cần rèn luyện, học hỏi và thực hành cũng như rút kinh nghiệm cho bản thân mỗi ngày.

  Kỹ năng đưa ra quyết định và xử lý vấn đề 

  sinh vien can trang bi nhung ky nang mem nao de ra truong de xin viec2

  Khi đứng trước những lựa chọn trong cuộc sống, công việc, học tập,… chúng ta cần biết phân tích và đưa ra quyết định phù hợp để có thể giải quyết các vấn đề tốt nhất. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện được. 

  Đại đa số sinh viên khi gặp phải vấn đề phát sinh, thay vì tìm cách giải quyết sẽ tìm cách đổ lỗi và né tránh trách nhiệm. Năng lực và kỹ năng tự xử lý vấn đề cũng dần bị “thui chột”, cơ hội thăng tiến trong công việc cũng vì vậy mà trở nên hạn hẹp hơn.

  Để cải thiện kỹ năng này, bạn cần xác định điểm yếu của bản thân; tích lũy kiến thức về ngành/lĩnh vực phụ trách; thường xuyên xây dựng tình huống và luyện tập; luôn ghi nhớ quy trình giải quyết vấn đề; tìm kiếm cơ hội giải quyết vấn đề; quan sát và học hỏi từ mọi người xung quanh.

  Kỹ năng quản lý thời gian

  Quản lý thời gian là kỹ năng quan trọng giúp bạn đối mặt với áp lực công việc và đảm bảo hoàn thành hiệu quả công việc được giao. Không chỉ sau này khi đi làm, ngay trên giảng đường sinh viên đã đối mặt với nhiều môn học, dự án và hoạt động khác nhau. Việc phân bổ thời gian hợp lý giúp tránh stress và đảm bảo hoàn thành công việc đúng hạn.

  Ngoài ra, trong môi trường làm việc, quản lý thời gian còn giúp tăng hiệu suất công việc và duy trì sự tập trung, thể hiện trách nhiệm của bạn.

  Ngoại ngữ

  Trong thời kỳ toàn cầu hoá, ngoại ngữ ngày càng trở lên cần thiết hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do vì sao khi làm việc hay tuyển dụng, các công ty đánh giá rất cao những nhân viên có kỹ năng ngoại ngữ tốt.

  Trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay thì việc đầu quân vào những công ty đa quốc gia chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều chế độ đãi ngộ và quyền lợi hơn cả. Tuy nhiên, để nhà tuyển dụng nhìn đến hồ sơ của bạn thì buộc lòng bạn phải có một bằng cấp ngoại ngữ với trình độ cao nhất định để phù hợp với mục đích công việc.

  Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến và là yếu tố tất yếu bắt buộc bạn phải có khi đi phỏng vấn. Bên cạnh tiếng Anh thì những ngôn ngữ của các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm một công việc có thu nhập cao. Hơn nữa giữa 2 ứng viên có cùng trình độ, khả năng như nhau chắc chắn ưu thế sẽ thuộc về ứng viên giỏi ngoại ngữ. Vậy nên nhiều người thường có câu của miệng: "Muốn việc nhẹ lương cao, chỉ cần giỏi ngoại ngữ".

  Tin học

  Tin học văn phòng là một nhánh trong ngành CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, chú trọng đến khả năng xử lý các công việc thường được sử dụng trong văn phòng như: thao tác với văn bản, bảng tính, trình chiếu. Tin học văn phòng gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như Microsoft Office Word, Microsoft Office Excel, Microsoft Office Power Point, Microsoft Office Access, … với rất nhiều các phiên bản khác nhau nhưng về cơ bản là phục vụ cho công việc văn phòng nói chung.

  Sẽ là vô cùng lạc hậu nếu như bạn nói rằng mình không rành máy vi tính trong thời đại số hóa như hiện nay. Thế nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn giỏi chơi game thì sẽ được nhận dễ dàng đâu nhé. Trong hồ sơ xin việc dù là ở bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải luôn có một tấm bằng tin học kèm theo để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể đáp ứng những kỹ năng máy tính phổ biến thông thường như word, excel, power point,…

  Đánh máy nhanh

  Rất nhiều bạn trẻ sở hữu trong tay các bằng cấp tin học và nghĩ rằng chúng đã đủ. Thế nhưng có một kỹ năng gắn liền với chiếc máy vi tính mà nhiều người thường bỏ qua chính là: đánh máy nhanh.

  Sau này khi ra trường, với sức ép công việc dồn dập và một quỹ thời gian có hạn, nếu vẫn duy trì tốc độ đánh máy chậm chạp của mình chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào hoàn thành xong khối lượng công việc khổng lồ ấy. Tốc độ đánh máy tối thiểu cần có cho một nhân viên văn phòng bình thường là 80 từ/ phút. Bạn đã đạt được đến giới hạn đó chưa?

  Thùy Dung(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sinh-vien-can-trang-bi-nhung-ky-nang-mem-nao-de-ra-truong-de-xin-viec-a612005.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan