+Aa-
    Zalo

    Rong biển nhiều vitamin nhưng có 3 nhóm người không nên ăn kẻo gặp rủi ro về sức khỏe

    (ĐS&PL) - Đừng quá lạm dụng rong biển đặc biệt những nhóm người không phù hợp càng không nên ăn kẻo nguy hại sức khỏe.

    Lợi ích từ rong biển

    rong bien mon khoai khau cua moi nha nhung khong phai ai an cung bo duong2
    Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng và là món khoải khẩu của nhiều gia đình. Ảnh minh họa

    Theo báo Tiền Phong, rong biển là một nguồn cung cấp giàu chất xơ, axit béo omega 3, protein, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, vitamin E, riboflavin, niacin, axit folic, axit pantothenic, iốt, sắt, kẽm , đồng, selen, mangan, magiê, kali, phốt pho, natri và canxi.

    Với thành phần có các chất chống oxy hóa, rong biển giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Ngoài ra, rong biển có tác dụng hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu và chống lại bệnh tim. Đặc biệt. loại thực phẩm này có khả năng hỗ trợ giảm cân khi giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn.

    Rong biển là nguồn cung cáp i-ốt – 1 khoáng chất thiết cho cơ thể mà nếu thiếu sẽ gây thay đổi cân nặng, rụng tóc, mệt mỏi và sưng cổ.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra hoạt tính chống ung thư của rong biển. Rong biển có chứa một hợp chất gọi là fucoidan, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính, một loại ung thư da.

    Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Marine Drugs, Thụy sĩ đã báo cáo rằng rong biển có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết và ung thư vú.

    3 nhóm người sẽ gặp rủi ro sức khỏe nếu sử dụng rong biển

    rong bien mon khoai khau cua moi nha nhung khong phai ai an cung bo duong1
    Một vài nhóm người không phủ hợp để ăn rong biển bởi dẫn đến tình trạng sức khỏe nguy hại. Ảnh minh họa

    Người đang bị mụn nhọt

    Thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống, rong biển tuy nhiều lợi ích nhưng không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn. Đặc biệt đối với những người đang bị mụn nhọt.

    Tuy ăn rong biển cũng không quá nguy hại nhưng nó hoàn toàn có thể khiến nội tiết trong cơ thể bạn bị mất cân bằng, làm cho tình hình mụn nhọt tăng nặng thêm và khó điều trị.

    Người đang mắc bệnh cường giáp

    Cụ thể, lượng I-ốt trong thực phẩm này khá cao có thể làm tình trạng bệnh của những người mắc bệnh cường giáp nghiêm trọng hơn.

    Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo tốt nhất người bị bệnh cường giáp nên tránh ăn rong biển.

    Phụ nữ có thai/đang cho con bú và trẻ nhỏ

    dspl1
    Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng rong biển. Ảnh minh họa

    Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 1 - 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0,09mg I-ốt mỗi ngày.

    Tương tự, hàm lượng I-ốt được hấp thụ mỗi ngày ở phụ nữ mang thai và cho con dao động ở mức 0.22mg - 0.27mg.

    Mặt khác, theo nghiên cứu, cứ trong 100g rong biển, chứa 1-1,8mg I-ốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển và chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc.

    Ngoài ra, một số trường hợp sẽ bị lạnh bụng, thậm chí là tiêu chảy, nhất là đối với trẻ nhỏ, người có tiền sử dị ứng với rong biển và các loại hải sản khác.

    Lưu ý: Mặc dù rong biển có một số lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều, bởi lượng iốt trong rong biển có thể có tác động tiêu cực đến tuyến giáp và làm trầm trọng thêm các triệu chứng như: lo lắng, mệt mỏi, khó chịu.

    Ngoài ra, một số loại rong biển có nhiều kim loại nặng như thủy ngân, asen và chì. Do đó, người dùng cần kiểm tra kỹ bảng thành phần trước khi sử dụng.

    Những loại thực phẩm kỵ rong biển

    rong bien mon khoai khau cua moi nha nhung khong phai ai an cung bo duong
    Rong biển nếu kết hợp cùng các thực phẩm như hồng, trà,... sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

    Rong biển không nên ăn cùng với các thực phẩm như quả hồng, trà, trái cây ngâm chua.

    Nguyên nhân là do khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe.

    Ngoài ra, huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón.

    Cuối cùng là những thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch v.v… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.

    Nguyễn Linh (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/rong-bien-nhieu-vitamin-nhung-3-nhom-nguoi-khong-nen-an-keo-gap-rui-ro-ve-suc-khoe-a591851.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan