Sức khỏe & Đời sống đưa tin, trước khi nhập viện 1 ngày vợ chồng chị T. có đi ăn ốc buổi tối. Sau ăn, hai vợ chồng thấy tê lưỡi, tê đầu môi, tê bì chân tay; đến sáng ngủ dậy xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến bệnh viện cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận cấp cứu và xác định tình trạng các bệnh nhân bị ngộ độc hải sản-ốc biển; các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy nhanh chóng điều trị thải độc, hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau 5 ngày tình trạng sức khỏe hai bệnh nhân hồi phục tốt và đã được xuất viện về nhà.
Theo BSCKI. Nguyễn Thế Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc: Ngộ độc một số loại hải sản thì các triệu chứng từ nhẹ đến nặng phụ thuộc vào lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.
Biểu hiện thường gặp trên các bệnh nhân ngộ độc hải sản như so biển, ốc biển… chúng tôi từng tiếp nhận đó là tê môi, lưỡi, tay, chân, chóng mặt, nôn, đau bụng, tiêu chảy… Ngộ độc nặng bệnh nhân có thể bị khó thở, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp… thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Với đặc thù địa phương vùng biển, hằng năm, Bệnh viện Bãi Cháy cũng như nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn ghi nhận không ít trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc hải sản như so biển, ốc biển… Ngoài những trường hợp vô tình ăn phải vẫn có những trường hợp chủ quan cố tình sử dụng.
VTVNews dẫn lời bác sĩ Nguyễn Thế Hưng khuyến cáo, để tránh ăn phải những loại hải sản có độc, người dân cần lưu ý: Không nên ăn những loại hải sản mới lạ, không rõ nguồn gốc, tên gọi, cần phân biệt được một số loại hải sản chứa độc tố có thực thể giống với hải sản không độc tố trước khi sử dụng. Khi có dấu hiệu ngộ độc hải sản như nôn, tê môi, miệng, chân, tay, tức ngực, toàn thân biểu hiện mệt mỏi… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Ốc biển là nguyên liệu hải sản phổ biến trong ẩm thực, được nhiều thực khách yêu thích, sử dụng. Tuy nhiên, một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc bùn… chứa độc tố có khả năng gây ngộ độc. Chất độc của ốc biển thường có hai loại chính là Saxitoxin và Tetrodotoxin. 2 độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc.
Thùy Dung (t/h)