Theo báo Người Lao Động, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) cho hay, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu cho 8 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do nghi ngờ ăn nhầm con so biển.
Trong đó, 3 bệnh nhân có biểu hiện nhiễm độc nặng, 5 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nhiễm độc nhẹ. Các bệnh nhân kể, sau khi ăn con so biển khoảng 15 phút, họ thấy chóng mặt, tê đầu lưỡi, tê bì chân tay, tức ngực, buồn nôn và nôn ra thức ăn.
8 người bệnh được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cấp cứu trong tình trạng tê lưỡi, ngứa mặt, tê tay chân, tức ngực khó thở, chóng mặt, mạch nhanh, oxy giảm. Trước tình thế khẩn cấp, các bác sĩ tiến hành gây nôn, rửa dạ dày bằng than hoạt tính, truyền dịch, lợi tiểu, thở oxy qua gọng kính cho các bệnh nhân.
Hiện tại, 3 bệnh nhân có biểu hiện nhiễm độc nặng đã ổn định, hết tức ngực khó thở, hết tê bì chân tay, phân áp oxy bình thường, mạch huyết áp ổn định, còn mệt mỏi, choáng nhẹ.
Liên quan đến sự việc, VietNamNet dẫn thông tin từ bác sĩ CKI Phạm Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cho biết, con sam và con so rất giống nhau, rất khó phân biệt qua hình dáng, kích thước. Con so chứa chất độc tetrodotoxin, không ăn được.
Nếu chỉ ăn nhầm một chút cũng gây triệu chứng nôn, khó thở, đau bụng, dị cảm tay chân; nặng hơn là sẽ ức chế hô hấp, ngừng tim, ngừng thở, nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc chất tetrodotoxin.
Bác sĩ Phạm Tiến Dũng khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức của bản thân, tuyệt đối không dùng so biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, không ăn dù chỉ một lần.
Trong trường hợp phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.
Đinh Kim (T/h)