Báo Tiền Phong đưa tin ngày 4/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi thông tin đang tiếp nhận điều trị 5 người trong cùng một gia đình ở huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có triệu chứng bị ngộ độc do ăn cá nóc.
Theo lời kể của anh T.V.T (40 tuổi, trú thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn) - một trong những người bị ngộ độc, tối 2/5, cả gia đình có 12 người cùng ăn tối, trong đó có món cá nóc. Sau vài tiếng, anh cùng 4 người khác đều xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói, đi ngoài.
Đến sáng 3/5, tình hình sức khỏe không tốt hơn nên cả 5 được người nhà đưa đi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn. Đến chiều cùng ngày, cả 5 người được đưa vào đất liền để điều trị.
Hiện tại, 4 người đang nằm điều trị tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, còn 1 người được điều trị tại khoa Nhi tiêu hóa Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.
Theo nhận định của các bác sĩ, cả 5 bệnh nhân đều bị ngộ độc ở mức độ nặng. Sau một ngày điều trị, các triệu chứng ngộ độc vẫn còn nên cần tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện.
Báo Công Lý dẫn lời bác sĩ Phạm Trung Hiếu - khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cá nóc có độc chất Tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh, độc gấp hơn 1.000 lần so với xyanua.
Bình thường, chất độc tồn tại trong cá ở dạng tiền độc tố Tetrodomin không độc. Tuy nhiên, khi cá bị ươn hoặc bị va đập, tiền chất Tetrodomin sẽ biến đổi thành chất độc.
Người ăn phải cá nóc có độc tố, sau 5 phút đến 3 - 4 giờ mới xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo, bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ửng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi…
Trường hợp ngộ độc nặng sẽ bị liệt toàn thân, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao nếu cấp cứu chậm.
Đến nay, ngộ độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị. Người bị ngộ độc bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng. Do đó, để phòng tránh, biện pháp hữu hiệu nhất là người dân tuyệt đối không ăn bất cứ thực phẩm nào được chế biến từ cá nóc.