Đoàn k?ểm tra l?ên ngành của tỉnh Phú Yên vừa chính thức kết luận, nh?ều hàng bán cá xay và chả cá ch?ên ở chợ Tuy Hòa chứa chất cấm sử dụng.
Đoàn công tác l?ên ngành của tỉnh Phú Yên đã lấy 7 mẫu nguyên l?ệu và chả cá thành phẩm ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa đưa đ? k?ểm ngh?ệm và xác định tất cả đều nh?ễm chất cấm.
Cụ thể, qua 21 chỉ t?êu được đánh g?á, có 6 chỉ t?êu mắc lỗ? ngh?êm trọng và 15 chỉ t?êu lỗ? nặng. Sau kh? k?ểm tra 7 mẫu cá và chả cá, gồm 3 mẫu cá nguyên l?ệu dùng để làm chả cá (cá đỏ củ, cá dũa, cá chuồn), 2 mẫu chả cá bán thành phẩm và 2 mẫu chả cá thành phẩm, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 thuộc Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông ngh?ệp và Phát tr?ển nông thôn) kết luận, 5/7 mẫu có chứa dư lượng Chloramphen?col, hàm lượng từ 0,1 đến 1,24 μg/kg; 7/7 mẫu có chứa dư lượng Ure, hàm lượng từ 15 đến 47,6 mg/kg.
Cá, chả cá bày bán ở chợ Tuy Hòa
Ông Nguyễn Duyên, Ch? cục trưởng Ch? cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên cho b?ết: “Các hóa chất, kháng s?nh trên đều bị cấm sử dụng trong bảo quản, chế b?ến thủy sản thực phẩm vì có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ngườ? sử dụng, gây tác hạ? ngh?êm trọng, lâu dà? đến sức khỏe con ngườ?.
Trong đó, “chất chloramphen?col sử dụng nh?ều sẽ gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy g?ảm bạch cầu, t?ểu cầu, hồng cầu, làm th?ếu máu, kích thích hệ thống t?êu hóa, gây kháng thuốc kháng s?nh ở các loạ? v? khuẩn” - một bác sĩ của Ch? cục An toàn Vệ s?nh Thực phẩm tỉnh Phú Yên, cho b?ết thêm.
Theo ông Nguyễn Chí Xanh, Trưởng Ban quản lý chợ Tuy Hòa, đơn vị này đã phố? hợp vớ? UBND phường 4 và Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Tuy Hòa phổ b?ến k?ến thức về vệ s?nh an toàn thực phẩm cho 26 hộ đang k?nh doanh chả cá xay tạ? chợ. Sau đó, họ đã tự phá bỏ 2 lò bếp làm chả cá ch?ên, xây mớ?, lát gạch men, nâng nền sạp hàng cao hơn mặt đất và thay mớ? dụng cụ chế b?ến cá.
Nhất M?nh (Báo Phú Yên & Pháp luật HCM)