Các cơ quan chức năng tỉnh Tây N?nh vừa phát h?ện gần 100 tấn măng chua trên địa bàn có sử dụng a xít oxal?c, loạ? chất công ngh?ệp dùng đê tẩy trắng gỗ, để ngâm.
Hàng chục tấn măng được thu g?ữ - Ảnh: Hồng Hà |
Phòng Cảnh sát phòng, chống tộ? phạm về mô? trường Công an tỉnh Tây N?nh (PC49) phát h?ện măng chuabán tạ? một số chợ trên địa bàn TX.Tây N?nh có chứa hóa chất cấm nên đơn vị đã tham mưu thành lập đoàn k?ểm tra vệ s?nh an toàn thực phẩm. Ngày 24.9.2013, đoàn t?ến hành k?ểm tra cơ sở chế b?ến măng chua của ông Nguyễn Văn Lâm, ngụ ấp Suố? Muồn, xã Thá? Bình, H.Châu Thành. Qua k?ểm tra, phát h?ện tạ? nhà ông Lâm có chứa gần 100 tấn măng chua nhưng ông Lâm không xuất trình được các g?ấy tờ l?ên quan đến v?ệc được cấp phép k?nh doanh, sản xuất hay chế b?ến măng muố?, cũng như không có hồ sơ về lĩnh vực mô? trường hay an toàn thực phẩm.
Đoàn k?ểm tra đã t?ến hành lập b?ên bản và thu mẫu măng thành phẩm, nước ngâm măng, n?êm phong theo quy định và gử? đ? g?ám định tạ? Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3, TP.HCM. Thu mẫu nước thả? gử? g?ám định tạ? Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng Tây N?nh. Kết quả, mẫu măng le muố? thành phẩm có chứa 680 mg/kg a xít oxal?c (H2C2O4), mẫu măng tre muố? thành phẩm có chứa 61,4 mg/kg a xít oxal?c, mẫu nước ngâm măng có chứa 45,5 mg/kg a xít oxal?c. K?ểm định mẫu nước thả? cho kết quả chất COD vượt 11 lần, BOD vượt 18 lần, Col?form vượt trên 48 lần mức cho phép.
Ngày 16.10.2013, PC49 đã mờ? các cơ quan chức năng họp bàn thống nhất t?ến hành k?ểm tra lạ? và n?êm phong toàn bộ lô hàng măng muố? chua tạ? nhà ông Lâm, đồng thờ?, t?ếp tục thu mẫu theo từng lô hàng gử? đ? trưng cầu g?ám định lần 2. Ngày 28.10.2013, Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3, TP.HCM trả lờ? kết quả g?ám định: 6/6 mẫu măng và nước ngâm măng đều có chứa a xít oxal?c từ 59,9 mg/kg đến 710 mg/kg.
Ông Lâm cho b?ết số măng trên ông mua của bà Võ Thị L?ễu, ngụ xã Tân Hộ?, huyện Tân Châu. Ngày 17.10.2013, PC49 k?ểm tra cơ sở luộc măng của bà L?ễu và thu mẫu gử? đ? g?ám định. Kết quả g?ám định cho b?ết: ngoạ? trừ mẫu măng tre luộc, tất cả các mẫu nước luộc măng, măng le, măng lồ ồ luộc đều có chứa a xít oxal?c hàm lượng từ 96,2 mg/kg đến 627 mg/kg. Bà L?ễu kha? số măng trên do bà mua lạ? của một số ngườ? dân Campuch?a mang sang bán (!?).
Theo Thanh N?ên