Nhiều năm trở lại đây, người dân xã Vạn Mai (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã duy trì, dần mở rộng diện tích ao cá, khẳng định uy tín, từng bước xây dựng sản phẩm OCOP, nâng cao thu nhập từ nghề nuôi cá.
Mới đây, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức công bố và trao văn bằng bảo hộ, chứng nhận "Cá dầm xanh Mai Châu" cho sản phẩm cá của huyện, thông tin từ Dân Việt.
Hộ ông Khà Văn Nhị, xóm Nghẹ có 700 m2 ao nuôi cá dầm xanh thương phẩm. Ông Nhị cho biết: "Nhà tôi nuôi cá dầm xanh gần 15 năm nay, giống cá này thích nghi tốt với môi trường nên sinh trưởng, phát triển mạnh, từ khi nuôi chưa gặp thiệt hại gì đáng kể".
Nhờ kinh nghiệm nuôi cá dầm xanh nhiều năm, chăm sóc và theo dõi thường xuyên nên đàn cá luôn khỏe mạnh, tư thương thường đặt mua từ sớm, đầu ra ổn định.
Ông chia sẻ: “Tôi nuôi gối 4 ao, 3 năm xuất bán 1 lần, trung bình mỗi con cá dầm xanh nặng từ 1,5 - 2 kg, giá bán từ 230 - 250.000 đồng/kg tùy trọng lượng. Có ao tôi nuôi riêng cá dầm xanh 4 - 5 năm mới xuất bán, giá 300.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, mô hình nuôi cá đặc sản này đem lại cho gia đình thu nhập 80 - 100 triệu đồng”.
Được biết, cá dầm xanh là giống cá nước lạnh, quen sống trong môi trường tự nhiên, nước sạch, không thể nuôi được trong ao tù, dòng nước cần lưu chuyển liên tục, vì vậy cần thiết kế hợp lý từ cửa nhận nước và xả nước.
Địa bàn xã Vạn Mai có mạng lưới sông, suối rộng, lưu lượng ổn định, nước mát, trong là điều kiện thuận lợi để cá dầm xanh phát triển.
Cá dầm có khả năng kháng bệnh, chống chịu thời tiết khắc nghiệt, nhất là khí hậu lạnh của vùng núi đá Mai Châu, do đó phù hợp để nhân rộng.
Hiện không chỉ trong xã mà cả những địa bàn lân cận như: Mai Hịch, Mai Hạ có điều kiện tự nhiên tương tự, người dân cũng nhân rộng mô hình. Cá dầm xanh được nuôi nhiều ở những địa bàn dọc các con suối lạnh như các xóm: Nghẹ, Khán, Củm… với tổng diện tích ao cá toàn xã trên 7 ha.
Với thâm niên từ nghề nuôi cá, sản phẩm cá dầm xanh nhiều hộ nuôi cung cấp ra thị trường được đón nhận tích cực.
Nhiều thực khách đánh giá, thịt cá dầm xanh cung cấp từ Vạn Mai có chất lượng, mùi vị đậm đà, thơm ngon, mặc dù là cá ao nhưng thịt chắc không kém gì cá đánh bắt ngoài tự nhiên.
Đặc điểm cơ bản của cá dầm xanh là lớn chậm, thịt chắc, càng nuôi lâu, trọng lượng lớn giá càng cao, con từ 2,5 - 3 kg giá dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Thậm chí một số hộ nuôi cá dầm xanh 5 năm mới xuất bán, giá trên 350.000 đồng/kg.
Thông tin từ Dân Trí, tương tự như vậy, tại bản Pượn cách trung tâm xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa khoảng 8km, vài năm trở lại đây cũng triển khai nuôi cá giống dầm xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Cụ thể, tại gia đình ông Hà Văn Khường đã có hơn 20 năm trong nghề. Chính ông là người đầu tiên đem giống cá về nuôi ở bản, rồi hướng dẫn các hộ đào ao nuôi.
Ông Khương chia sẻ: “tình cờ trong một lần đánh bắt trên sông Mã, ông phát hiện loài cá dầm xanh (hay còn gọi là cá bỗng) có đặc tính dễ nuôi, sinh sản nhanh. Sau đó, ông mang về nuôi thử, ban đầu số lượng chỉ có 30 con giống, đến nay gia đình đã có trên 25 vạn cá giống”.
Theo ông Khường: "Loài cá này rất dễ nuôi, hơn nữa lại có trọng lượng lên tới hơn 10kg, thịt thơm, ngon, dễ thích nghi với nguồn nước tự nhiên. Cá dầm xanh mới nhìn giống cá trắm với thân mình thon dài nhưng lưng của chúng có màu xanh rêu, môi và vây màu đỏ".
Cá dầm xanh mới nhìn giống cá trắm với thân mình thon dài nhưng lưng của chúng có màu xanh rêu, môi và vây màu đỏ. Đây là loài ăn tạp, thức ăn sẵn có chủ yếu là cỏ, ngô, sắn. Theo ông Khường cá này rất dễ nuôi, hơn nữa lại có trọng lượng lên tới hơn 10kg, thịt thơm, ngon, dễ thích nghi với nguồn nước tự nhiên.
Được biết, mô hình nuôi cá dầm xanh được phát triển trong những năm gần đây ở một số tỉnh miền núi như: Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, nơi có nguồn nước mát, sạch.
Cái khó hiện nay tại bản Pượn là đường giao thông đi lại khó khăn, bản lại chưa có điện lưới, sóng điện thoại nên việc kết nối, giao thương, quảng bá giống cá còn hạn chế. Hơn nữa, để nhân rộng mô hình này đòi hỏi người dân cần tìm tòi, nghiên cứu về kỹ thuật, vốn…", ông Tuấn Anh cho biết thêm.