Trà xanh
Theo báo Lao Động, trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, giúp giảm hấp thụ cholesterol LDL trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ.
Sữa nghệ
Nghệ có đặc tính chống viêm, hỗ trợ giảm cholesterol, uống một cốc sữa nghệ trước khi ngủ vào ban đêm sẽ giúp tim bạn khỏe mạnh hơn.
Nước ép củ cải đường
Hàm lượng nitrat cao trong củ cải đường giúp mở rộng mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ thường xuyên nước ép củ cải đường có thể làm giảm hiệu quả cholesterol LDL và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Nước uống hạt chia
Hạt chia là nguồn dinh dưỡng dồi dào với axit béo omega-3 và chất xơ hòa tan, thúc đẩy cảm giác no, làm giảm hiệu quả cholesterol LDL.
Sinh tố bơ
Quả bơ chứa đầy chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, có thể làm giảm hiệu quả mức cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Sữa yến mạch
Tiến sĩ, bác sĩ tim mạch người Mỹ Long Cao nhận định sữa yến mạch là loại sữa tốt cho tim mạch. Loại sữa này dễ tiêu hóa, ít chất béo bão hòa, ít đường và không chứa chất gây hại cho cơ thể. "Sữa yến mạch chứa nhiều beta-glucan - một loại chất xơ hòa tan có lợi cho tim, làm giảm cholesterol LDL có hại.
Cholesterol LDL cao gây ra mảng bám trong mạch máu xung quanh não, nâng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao lên. Vậy nên loại sữa này có thể phòng tránh các bệnh về tim mạch, ngừa đột quỵ", bác sĩ tim mạch này cho biết.
Nước ép lựu
Nước ép lựu là loại nước chứa chất chống oxy hóa polyphenol, giảm lượng cholesterol xấu. Một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã phát hiện ra nước ép lựu có tác dụng ngăn chứng xơ vữa động mạch, gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Theo Healthline, uống nước ép lựu làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau ngực, kiểm soát huyết áp.
Một số tác dụng khác của nước ép lựu có thể kể đến như ngừa ung thư, giúp tiêu hóa tốt, giảm viêm khắp cơ thể, tốt cho khớp và trí nhớ.
Nước ép cà chua
Cà chua từ lâu đã được là loại nước chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong nước ép cà chua chứa chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và tích tụ mỡ trong động mạch (xơ vữa động mạch).
Ngoài ra nước ép cà chua còn giàu folate, kali, vitamin A, B, C và E. Kali là một khoáng chất có thể giúp hạ huyết áp bằng cách loại bỏ một phần natri ra khỏi cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn. Một nghiên cứu của Đại học miền Đông Phần Lan cho thấy, thường xuyên ăn cà chua có thể giảm đến 55% nguy cơ đột quỵ nhờ hợp chất chống oxy hóa lycopene.
Nước lọc
Theo bác sĩ tim mạch Mỹ Long Cao, duy trì việc uống đủ nước rất quan trọng đến hầu hết mọi khía cạnh sức khỏe vì nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Mọi quá trình hoạt động trong cơ thể đều cần đến nước và sức khỏe tim mạch cũng không ngoại lệ.
"Trái tim của bạn liên tục bơm máu đi khắp cơ thể, trung bình 7.600 lít mỗi ngày. Giữ đủ nước giúp tim bạn dễ dàng bơm máu đến cơ bắp hơn, giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn". Mặt khác, mất nước có thể khiến tim khó lưu thông máu hơn. Khi đó tim sẽ đập nhanh hơn, dẫn đến căng thẳng và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, thông tin trên báo Tổ Quốc.