Asen là một kim loại nặng, tuy nhiên, asen vô cơ mới gây độc còn asen hữu cơ tồn tại trong cá và nước mắm hoàn toàn vô hại.
[mecloud]QDnwDkGsLC[/mecloud]
Trung bình, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ khoảng 200 triệu lít nước mắm và nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây việc trong nước mắm có chứa chất asen đang khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng vì có nhiều thông tin cho rằng đây là kim loại nặng, rất độc hại cho sức khỏe.
Asen tồn tại ở hai dạng hữu cơ và vô cơ. Bản chất nước mắm đã chứa hàm lượng asen hữu cơ cao do tự có trong thủy sản và hải sản. Tuy nhiên, asen hữu cơ gần như vô hại, thậm chí, châu Âu còn cho phép hàm lượng này trong nước chấm lên tới 30 mg/lít.
Nước mắm càng có độ đạm cao thì asen hữu cơ càng lớn và ngược lại nước mắm công nghiệp, nước chấm có độ đạm thấp thì chứa asen ít hoặc không có.