+Aa-
  Zalo

  Nữ phi công đầu tiên lái tiêm kích thực hiện nhiệm vụ với MiG-21 của Ấn Độ

  • DSPL
  ĐS&PL Bhavana Kantkh đã hoàn thành chương trình huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ trên máy bay chiến đấu MiG-21.

  Bhavana Kantkh đã hoàn thành chương trình huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ trên máy bay chiến đấu MiG-21.

  Đại uý Không quân Ấn Độ Bhavana Kanth. Ảnh: TASS

  Đại uý Không quân Ấn Độ Bhavana Kanth trở thành nữ phi công Ấn Độ lái máy bay tiêm kích đầu tiên. Cô đã chính thức nhận được giấy phép tham gia vào các sứ mệnh chiến đấu.

  Theo như hãng thông tấn PTI, hôm 23/5, cô đã hoàn thành tốt chương trình huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trên máy bay tiêm kích MiG-21 (ở Ấn Độ, chiếc máy bay này được đặt tên là “Bizon”).

  “Cô ấy – là nữ phi công đầu tiên, mà đã nhận được chứng chỉ cho phép cô được thực hiện các sứ mệnh trên máy bay tiêm kích vào ban ngày. Cô ấy đạt được điều này nhờ vào sự chăm chỉ và cần mẫn”, hãng thông tấn PTI trích lời đại diện Không quân Ấn Độ.

  Đại uý Bhavana Kanth thuộc nhóm các nữ phi công đầu tiên được lựa chọn vào năm 2016 để lái các máy bay tiêm kích. Đó là một chương trình thử nghiệm mà trong đó Bhavana, cũng như hai cô gái khác là Mohana Singh và Avani Chaturvedi, đã được cử tới các đơn vị để huấn luyện bay trên những máy bay chiến đấu siêu thanh.

  Chuyến bay độc lập đầu tiên của cô Kanth trên máy bay MiG-21 đã được thực hiện vào năm ngoái. Và từ giờ cô trở thành người đầu tiên trong nhóm các nữ phi công được phép tham gia vào các chiến dịch chiến đấu.

  “Đó từng là giấc mơ từ thời thơ ấu của tôi. Tất cả khi đó từng cho rằng chỉ những cậu bé mới mơ ước tới điều này. Ít ra, đây cũng là hình mẫu. Nhưng bố mẹ tôi không bao giờ khiến tôi nghĩ rằng mình phải từ bỏ giấc mơ, đơn giản chỉ vì tôi là con gái”, cô Kanth nói.

  MiG-21 là chiếc tiêm kích cổ nhất đang biên chế trong lực lượng vũ trang Ấn Độ. Lần đầu tiên chiếc máy bay do Liên Xô chế tạo này được bàn giao cho Không quân Ấn Độ vào năm 1964.

  Từ đó đến nay, chiếc máy bay thường xuyên được nâng cấp. Về việc MiG-21 cả trong thế kỷ XXI cũng có thể chiến đấu ngang hàng với mọi kẻ địch, đã được chứng tỏ bằng những sự kiện xảy ra hôm 27/2.

  Tại thời điểm đó, trên bầu trời lãnh thổ tranh chấp Kashmir đã xảy ra trận không chiến đông máy bay đầu tiên giữa các máy bay tiêm kích của Ấn Độ và Pakistan, kể từ cuộc chiến tranh Ấn Độ-Pakistan lần thứ ba vào năm 1971.

  Theo thông tin của phía Ấn Độ, trong cuộc đụng độ trên không này có sự tham gia của 8 máy bay của Không quân Ấn Độ và 24 máy bay Pakistan.

  Theo như Dehli thông báo khi đó, trong trận không chiến trên, chiếc MiG-21 của Ấn Độ đã bắn hạ chiếc F-16 của Pakistan do Mỹ chế tạo, nhưng cũng bị bắn rơi bởi một quả tên lửa phóng ra từ chiếc tiêm kích Pakistan khác.

  Viên phi công Ấn Độ bị bắt làm tù binh, nhưng nhanh chóng được trao trả cho các đại diện của Dehli.

  NAM HIẾU (Theo TASS)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nu-phi-cong-dau-tien-lai-tiem-kich-thuc-hien-nhiem-vu-voi-mig-21-cua-an-do-a277830.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan