+Aa-
    Zalo

    Những người mắc các bệnh sau không nên ăn ổi

    (ĐS&PL) - Không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Có những nhóm người cần hạn chế, thậm chí kiêng ăn ổi để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

    Ổi là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Ổi giàu vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Có những nhóm người cần hạn chế, thậm chí kiêng ăn ổi để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

    1. Người bị bệnh thận

    Ổi chứa hàm lượng kali cao. Kali là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, những người bị bệnh thận, đặc biệt là suy thận, cần hạn chế kali trong chế độ ăn uống. Bởi vì thận suy yếu sẽ không thể lọc bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi cơ thể, dẫn đến tăng kali máu, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, tê bì, thậm chí rối loạn nhịp tim.

    Ổi là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.

    Ổi là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.

    2. Người bị táo bón

    Ổi chứa nhiều tannin, một loại polyphenol có thể gây táo bón, đặc biệt là khi ăn ổi xanh. Tannin làm giảm nhu động ruột, khiến phân cứng, khó đi ngoài. Những người có tiền sử táo bón nên hạn chế ăn ổi, đặc biệt là ổi xanh.

    3. Người bị đau dạ dày

    Ổi có tính nóng, khi ăn vào có thể làm tăng tiết axit dạ dày. Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng nếu ăn ổi có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây đau bụng, ợ chua, khó tiêu.

    4. Người bị bệnh tiểu đường

    Mặc dù ổi có chỉ số đường huyết thấp, nhưng nếu ăn quá nhiều ổi, đặc biệt là ổi chín, vẫn có thể làm tăng đường huyết. Người bị tiểu đường nên ăn ổi với lượng vừa phải, kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên.

    Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng nếu ăn ổi có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây đau bụng, ợ chua, khó tiêu.

    Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng nếu ăn ổi có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây đau bụng, ợ chua, khó tiêu.

    5. Người đang bị tiêu chảy

    Ổi xanh có tác dụng cầm tiêu chảy. Tuy nhiên, khi đang bị tiêu chảy, cơ thể cần đào thải độc tố. Nếu ăn ổi xanh lúc này có thể làm chậm quá trình đào thải, khiến bệnh kéo dài. Nên hạn chế ăn ổi khi đang bị tiêu chảy, đặc biệt là ổi xanh.

    6. Người sau phẫu thuật

    Ổi có thể làm chậm quá trình đông máu. Những người sau phẫu thuật nên hạn chế ăn ổi để tránh chảy máu, vết thương lâu lành.

    Lưu ý chung khi ăn ổi:

    Nên ăn ổi chín, hạn chế ăn ổi xanh.

    Ăn ổi với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.

    Nên gọt vỏ ổi trước khi ăn vì vỏ ổi chứa nhiều tannin.

    Không nên ăn ổi vào buổi tối vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng.

    Ăn ổi với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.

    Ăn ổi với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.

    Ổi là loại trái cây ngon miệng, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Hiểu rõ những tác hại tiềm ẩn của ổi đối với từng nhóm người sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-nguoi-mac-cac-benh-sau-khong-nen-an-oi-a482277.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan