+Aa-
    Zalo

    Những "đại kỵ" cần tránh khi ăn lòng lợn kẻo rước cả ổ vi khuẩn vào người

    (ĐS&PL) - Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, lòng lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu không được chế biến và ăn uống đúng cách.

    Vì sao ăn lòng lợn có thể gây bệnh?

    Lòng lợn là nội tạng động vật, nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, ký sinh trùng trú ngụ. Nếu lòng lợn không được làm sạch kỹ lưỡng và nấu chín kỹ, những tác nhân gây bệnh này có thể xâm nhập vào cơ thể người, gây ra các bệnh nguy hiểm như:

    Nhiễm khuẩn: E.coli, Salmonella, liên cầu khuẩn... có thể gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, viêm màng não, nhiễm trùng huyết.

    Ký sinh trùng: Sán dây, sán lá gan, giun đũa... gây suy dinh dưỡng, tổn thương gan, phổi, não.

    Các bệnh mãn tính: Lòng lợn chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, gout.

    Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

    Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. 

    Những "đại kỵ" cần tránh khi ăn lòng lợn

    Để thưởng thức món lòng lợn thơm ngon mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

    1. Tuyệt đối không ăn lòng lợn sống hoặc chưa chín kỹ

    Tiết canh, lòng tái là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng rất cao. Liên cầu khuẩn trong tiết canh lợn có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong.

    2. Lựa chọn lòng lợn tươi, có nguồn gốc rõ ràng

    Nên mua lòng lợn ở những cơ sở uy tín, có kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm. Lòng lợn tươi có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi, nhớt.

    3. Sơ chế và chế biến lòng lợn đúng cách

    Làm sạch kỹ lưỡng: Lộn trái lòng, bóp muối, rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn.

    Nấu chín kỹ: Lòng lợn phải được nấu sôi kỹ ít nhất 10 phút để tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng.

    Không ăn lòng lợn đã để qua đêm: Lòng lợn rất dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn nếu để qua đêm.

    Lòng lợn là nội tạng động vật, nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, ký sinh trùng trú ngụ.

    Lòng lợn là nội tạng động vật, nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, ký sinh trùng trú ngụ.

    4. Hạn chế ăn lòng lợn

    Lòng lợn không phải là thực phẩm nên ăn thường xuyên. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần và với một lượng vừa phải.

    5. Không nên ăn lòng lợn khi đang bị bệnh

    Khi cơ thể đang yếu, hệ miễn dịch suy giảm, việc ăn lòng lợn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Đặc biệt, những người có vấn đề về tiêu hóa, tim mạch, gout, tiểu đường... nên hạn chế ăn lòng lợn.

    6. Kết hợp lòng lợn với các thực phẩm khác

    Để giảm thiểu tác hại của lòng lợn, bạn nên kết hợp ăn cùng các loại rau củ quả giàu chất xơ, vitamin C như rau cải, dưa chuột, cam, chanh...

    7. Chú ý vệ sinh khi ăn lòng lợn

    Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn. Sử dụng bát đũa riêng để tránh lây nhiễm chéo.

    Lòng lợn không phải là thực phẩm nên ăn thường xuyên.

    Lòng lợn không phải là thực phẩm nên ăn thường xuyên.

    Lòng lợn là món ăn ngon nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bằng cách lựa chọn, sơ chế, chế biến và ăn uống đúng cách, bạn có thể thưởng thức món ăn này một cách an toàn và ngon miệng.

    Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-ai-ky-can-tranh-khi-an-long-lon-keo-ruoc-ca-o-vi-khuan-vao-nguoi-a479084.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan