+Aa-
  Zalo

  Nhiều trường tư tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh vào lớp 10

  ĐS&PL Trong khi các trường THPT công lập ở Hà Nội mới bắt đầu xác định chỉ tiêu và chờ đợi phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 thì khối ngoài công lập, không khí tuyển sinh lớp 10 đã và đang diễn ra sôi động.

  VTCnews đưa tin, sức nóng tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay được dự báo tiếp tục căng thẳng. Vì vậy, phương án dự phòng tại các trường tư, thêm cơ hội vào lớp 10 được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm.

  Trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 với 400 chỉ tiêu. Học sinh muốn dự tuyển phải tham dự kỳ kiểm tra do trường tổ chức (thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh) vào các ngày 24/3, 21/4 và 19/5 hoặc kỳ thi tuyển vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

  Phương thức xét tuyển là căn cứ vào điểm xét tuyển của mỗi học sinh, hội đồng tuyển sinh quyết định đạt hoặc không sau khi có kết quả kiểm tra do trường tổ chức (đợt 1); ở đợt lấy kết quả thi vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội (đợt 2), sau khi nộp đơn xét tuyển, nhà trường sẽ chọn từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

  Kinh phí tuyển sinh trường này đưa ra là 500.000 đồng/học sinh. 

  nhieu truong tu to chuc ky thi rieng de tuyen sinh vao lop 10
  Ảnh minh họa: VTCnews.

  Năm học 2024 - 2025, Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu tuyển 270 học sinh vào lớp 10. Trường ưu tiên tuyển học sinh đạt giải thưởng trong các cuộc thi do Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc có IELTS từ 6.0 trở lên. Học sinh đăng ký vào lớp 10 của trường sẽ tham gia bài kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Bài kiểm tra dự kiến vào giữa tháng 4 và trường bắt đầu mở cổng đăng ký từ ngày 11/3. 

  Sau đó, nếu còn chỉ tiêu, trường sẽ xét tuyển theo kết quả trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập do Sở D&ĐT Hà Nội tổ chức kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực Tiếng Anh.

  Trường THPT Archimedes Academy cũng cho biết sẽ tuyển thẳng lớp 10 với học sinh có IELTS từ 5.5 trở lên; hoặc học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quận/huyện từ giải Ba trở lên hoặc học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Nếu không đủ điều kiện tuyển thẳng, học sinh sẽ dự kỳ thi vào trường, diễn ra vào ngày 10/3 với ba môn Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn, trong đó Toán và Tiếng Anh hệ số hai. 

  Nhà trường sẽ xét tuyển theo kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Sở GD&ĐT Hà Nội trong trường hợp còn chỉ tiêu.

  Trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội năm nay tuyển 102 học sinh lớp 10 cho hai hệ Quốc tế Cambridge và Chương trình giáo dục đặc biệt (SEP), nhận hồ sơ tới hết 30/6.

  Học sinh ở Hà Nội sẽ được tuyển thẳng nếu đạt một trong 5 tiêu chí: là học sinh giỏi bốn năm THCS hoặc có điểm trung bình các môn thi từ 8 trở lên, riêng tiếng Anh ở kỳ gần nhất trên 8,5; có IELTS 5.5 hoặc tương đương; đạt giải học sinh giỏi lớp 9 các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh hoặc giải cấp quận kèm điều kiện điểm học bạ môn tiếng Anh từ 8 trở lên; đỗ vào các trường THPT chuyên tại Hà Nội.

  Nếu không đủ điều kiện tuyển thẳng, học sinh cần làm bài kiểm tra kiến thức, gồm môn tiếng Anh với thời gian làm bài 60 phút, sau đó trả lời phỏng vấn giáo viên nước ngoài 10 phút. Học sinh ở ngoại tỉnh cũng tương tự, nhưng thi thêm môn Toán, Ngữ văn.

  Phí dự tuyển lớp 10 của trường là 2,1 triệu đồng.

  Hệ thống trường Vinschool cũng thông báo tuyển sinh các bậc học. Trong đó, học sinh đăng ký lớp 10 hệ chuẩn sẽ thi các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và tư duy logic; hệ nâng cao thi thêm Khoa học và Toán bằng tiếng Anh. Sau đó, các em vào vòng phỏng vấn trực tiếp với giáo viên.

  nhieu truong tu to chuc ky thi rieng de tuyen sinh vao lop 102
  Học sinh trường Trung học Vinschool trong lễ ra quân trước đợt kiến tập, tháng 11/2023. Ảnh: VnExpress.

  Điều kiện dự tuyển là học sinh đạt hạnh kiểm tốt, học lực khá trở lên trong tất cả năm học THCS. Nhà trường cho biết có hai đợt tuyển sinh: tháng 1-8 và tháng 11-12.

  Năm nay, trường THPT FPT nhận hồ sơ xét tuyển vào lớp 10 từ nay đến khi hết chỉ tiêu, giữ ổn định ba phương thức, gồm xét học bạ, xét thành tích, giải thưởng và sử dụng điểm thi vào lớp 10 THPT.

  Với phương thức xét học bạ, học sinh cần có tổng điểm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của ba học kỳ liên tiếp trong năm lớp 8 và 9, tối thiểu 62/90 điểm.

  Nếu sử dụng cách xét thành tích, giải thưởng, các em cần đáp ứng một trong các điều kiện: đạt loại giỏi trong 3,5 năm THCS; đạt giải quốc gia về văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật trong năm lớp 9; đạt giải học sinh giỏi cấp quận, huyện trở lên.

  Cuối cùng, nếu dùng điểm thi, thí sinh cần tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập của địa phương, sử dụng điểm ba môn Toán, Văn và Ngoại ngữ để nộp hồ sơ.

  Trong cả ba phương thức, trường THPT FPT yêu cầu học sinh đạt hạnh kiểm khá trở lên trong tất cả năm học bậc THCS. Học phí với học sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 là 67 triệu đồng, các năm sau tăng lên 72-79 triệu.

  Trường Marie Cuire chưa hướng dẫn tuyển sinh cụ thể, song cho biết tiếp tục sử dụng kết quả thi lớp 10 của Hà Nội là phương thức xét tuyển. Năm nay, trường tuyển sinh lớp 10 tại ba cơ sở Mỹ Đình, Văn Phú và Việt Hưng.

  Trước đó, các trường THCS và THPT Lê Quý Đôn, Archimedes Academy, Nguyễn Siêu... đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10. Hầu hết tổ chức bài kiểm tra đánh giá đầu vào, xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm ưu tiên với thí sinh có chứng chỉ IELTS.

  Theo Sở GD&ĐT, Hà Nội có gần 100 trường THPT tư thục, mỗi năm tuyển khoảng 27.000 học sinh lớp 10. Học phí các trường dao động từ 800.000 đến hơn chục triệu đồng mỗi tháng, theo VnExpress.

  Phương Linh(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-truong-tu-to-chuc-ky-thi-rieng-de-tuyen-sinh-vao-lop-10-a611723.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan