Bún ốc được co? là món ăn đặc trưng, dân dã của Hà Nộ?. Vớ? nguyên l?ệu dễ tìm, bạn có thể làm bún ốc chuố? đậu để đổ? món cho g?a đình vào cuố? tuần hay làm bữa ăn sáng.
Nguyên l?ệu:
- 1kg ốc mít
- Đậu phụ: 2 bìa
- Xương ống: 500gr
- Chuố?: 2 quả
- Cà chua, me khô, nghệ, hành lá, tía tô
- Rau sống ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Ốc ngâm 1-2 t?ếng vớ? nước gạo. Luộc ốc vớ? ớt để ốc nhả hết nhớt. Kh? thấy m?ệng ốc mở ra là được. Các bạn không nên luộc ốc quá lâu, sẽ kh?ến cho ốc bị da?. Dùng tăm nhọn khều phần thịt ốc ra.
Bước 2: Ướp ốc vớ? một ít tỏ?, ớt băm nhỏ, hạt nêm và bột nghệ. Để 20 phút cho ốc ngấm g?a vị.
Bước 3: Xương ống rửa sạch, luộc qua cho hết bọt bẩn. N?nh nhỏ lửa. N?nh khoảng 30 phút kh? xương nhừ thì đổ bát nước luộc ốc cùng vắt me vào đun cùng. Nêm nếm ga? vị vừa ăn.
Bước 4: Chuố? tước vỏ, thá? con chì. Cho chuố?, bột nghệ, cà chua vào nước dùng đến kh? chuố? chín mềm.
Bước 5: Làm nóng chảo bằng ít dầu ăn, cho ốc vào xào đến kh? săn lạ?.
Bước 6: Đậu thá? nhỏ, ch?ên vàng.
Bước 7: Bún chần qua nước sô?, cho vào tô. Xếp thịt ốc, đậu, hành lá, tía tô lên trên và chan nước dùng vào ăn nóng.
Món bún ốc thật ngon và hấp dẫn!
Ở đây, mình không mua được dấm bỗng nên mình thay thế bằng nước vắt me. Kh? nấu, các bạn mua được dấm bỗng thì nước dùng sẽ còn ngon hơn nhé. Bún ốc chuố? đậu hấp dẫn ngườ? ăn bở? vị chua ngọt của nước dùng, vị g?òn của thịt ốc, bù? bù? của chuố?. Bún ốc ăn kh? nóng kèm vớ? rau sống (tía tô, xà lách, hoa chuố? và ớt chưng). Nếu muốn tô bún thêm dậy mù?, các bạn có thể thêm 1 thìa nhỏ mắm tôm vào nhé.
Theo Huyền Trang/Eva