+Aa-
    Zalo

    Nguyên tắc nấu ăn cho người bị ung thư

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Khi điều trị ung thư thì dinh dưỡng là điều quan trọng để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

    Khi điều trị ung thư thì dinh dưỡng là điều quan trọng để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

    Khi điều trị ung thư thì dinh dưỡng là điều quan trọng để kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Ở giai đoạn cuối thì người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt hơn với chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

    Nguyên tắc nấu ăn cho người bị ung thư.

    Tăng cường năng lượng trong bữa ăn

    Dinh dưỡng rất quan trọng cho người bị ung thư.

    Người chế biến nên tăng cường năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng trong các món ăn cho người bệnh bằng cách sử dụng các loại dầu không bão hòa (như dầu olive, dầu hạt cải, dầu cám gạo và bơ thực vật), sữa, phô mai, sữa đậu nành, đậu hũ và trứng.

    Tránh ăn đồ sống

    Người bị ung thư nên tránh xa các thực phẩm tươi sống.

    Quá trình hóa trị và xạ trị có thể làm giảm chức năng miễn dịch của bệnh nhân, khiến người bệnh dễ nhiễm nhiều vi khuẩn từ môi trường mà người khỏe mạnh tránh được. Đặc biệt, các bệnh nhân giảm lượng bạch cầu có nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng. Do đó, họ nên tiêu thụ các loại thực phẩm nấu chín hoàn toàn. Người nấu không nên thêm các loại rau quả trang trí như hành lá hoặc rau mùi vào món ăn của bệnh nhân ung thư.

    Tăng cười ăn nhiều rau xanh có màu đậm như cải xanh, cà rốt tránh cho người bệnh ăn những đồ ăn không được chế biến kĩ. Tuyệt đối tránh xa những thực phẩm tươi sống.

    Tăng thực phẩm dễ nhai và nuốt 

    Người bị ung thư nên ăn thực phẩm dễ nhai và nuốt.

    Bệnh nhân xạ trị vùng đầu và cổ thường bị loét miệng và đau họng. Do đó, người nấu nên chọn thực phẩm tráng miệng mềm như bánh pudding, kem, sữa… Bữa ăn chính của người bệnh có thể là những thực phẩm mịn như cháo với thịt băm/cắt nhỏ, súp, mì… Nếu người bệnh muốn ăn các món khác, đầu bếp nên ninh mềm. Lưu ý, những người bị viêm niêm mạc nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều gia vị.

    Sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị

    Thảo mộc giúp kích thích thèm ăn của bệnh nhân.

    Một số bệnh nhân trải qua quá trình hóa trị, xạ trị có thể nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn dẫn tới dễ nôn ói. Người nhà cũng có thể thêm chanh, lá bạc hà vào một số món ăn tanh để khử mùi khó chịu.

    Đối với những món ăn không mùi vị, đầu bếp nên thêm các loại thảo mộc, gia vị để tăng hương vị các món ăn, kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân. Các loại gia vị nên sử dụng là tỏi, tiêu, vỏ chanh, húng quế…

    Chọn đồ dùng phi kim loại


    Hầu hết người khỏe mạnh bình thường không nhận thấy có sự khác biệt nhưng bệnh nhân ung thư có thể nhạy cảm hơn đối với mùi kim loại vì chúng làm thay đổi vị giác của người bệnh. Vì vậy, người nhà nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa thay thế đồ kim loại.

    Ăn bữa nhỏ, nhiều lần trong ngày


    Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn bữa nhỏ và ăn nhiều lần nếu họ thấy chán ăn.

    Tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh

    Những bệnh nhân bị loét miệng nên tránh dùng thực phẩm và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, có thể gây tổn thương miệng nhiều hơn.

    Nguồn: VietQ

    [mecloud]bCgW20RX04[/mecloud]

    Link bài gốc Lấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-tac-nau-an-cho-nguoi-bi-ung-thu-a162822.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.