+Aa-
    Zalo

    Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh thủy đậu

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm rất phổ biến ở Việt Nam, xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Việc phòng tránh thủy đậu luôn là yêu cầu cấp thiết của quốc gia.

    (ĐSPL) - Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm rất phổ biến ở Việt Nam, có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Việc phòng tránh bệnh thủy đậu luôn là yêu cầu cấp thiết mang tầm quốc gia.

    Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu 

    Bệnh thủy đậu là do virus Varicella – Zoster virus ( V-Z virus), được tìm thấy trong dịch hầu họng và nước ở các bóng nước, gây ra.

    Người là ổ bệnh duy nhất. Nếu tiếp xúc với bệnh nhân bị thủy đậu thì 90\% sẽ mắc bệnh. Bệnh thủy đậu tuy không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ nhiễm trùng, gây biến chứng nguy hiểm.

    Đa số trẻ em đều đã bị thuỷ đậu trước 15 tuổi, nhiều nhất từ 5 đến 9 tuổi, tuy nhiên bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Người lớn cũng có khả năng mắc bệnh và bệnh thường nặng hơn.

    Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

    Mùa đông xuân là thời gian các trường hợp thuỷ đậu xảy ra nhiều nhất.

    Bệnh thủy đậu xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu vẫn là trẻ em. Ảnh minh họa.

    Phòng tránh bệnh thủy đậu

    Để chủ động phòng thuỷ đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

    - Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.

    - Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

    - Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

    - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

    - Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

    KHÁNH HÀ

    Xem thêm video Báo động: Dịch sốt xuất huyết tái bùng phát

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-benh-thuy-dau-a88643.html
    Sự kiện: Bệnh mùa hè
    Nguy hiểm khi ăn rau muống không đúng cách

    Nguy hiểm khi ăn rau muống không đúng cách

    (ĐSPL) - Rau muống là món ăn bình dân được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, loại rau này dễ gây hiểm họa sức khỏe với nhiều người.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Nguy hiểm khi ăn rau muống không đúng cách

    Nguy hiểm khi ăn rau muống không đúng cách

    (ĐSPL) - Rau muống là món ăn bình dân được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, loại rau này dễ gây hiểm họa sức khỏe với nhiều người.

    Những lưu ý phòng bệnh mùa hè cho trẻ

    Những lưu ý phòng bệnh mùa hè cho trẻ

    (ĐSPL) - Trước nguy cơ bùng phát các bệnh mùa hè nguy hiểm như sốt xuất huyết, tiêu chảy, thủy đậu… các gia đình cần nắm rõ các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe.