Bia hiện là một trong những đồ uống có lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đằng sau loại đồ uống này là nhiều câu chuyện lịch sử mà ít người biết đến, kể cả vỏ chai bia chỉ có màu nâu hoặc xanh.
Vậy tại sao loại thức uống này chỉ có vỏ chai màu xanh hoặc nâu? Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé.
Nguồn gốc và phát triển của vỏ chai bia
Bia có nguồn gốc từ rất lâu đời và được cho là gắn liền với thời Ai Cập cổ đại và một vùng đất thuộc hệ thống sông Tigris–Euphrates ở Tây Á. Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ 19, công nghệ chế tác chai bia bằng thủy tinh mới bắt đầu nở rộ tại Anh và dần lan rộng ra thế giới.
Cũng chính thời điểm này, nhiều nhà sản xuất bắt đầu chú ý đến màu sắc của chai bia vì chúng ẩn chứa một bí mật kinh doanh mà không phải ai cũng biết. Ban đầu, công nghệ sản xuất vỏ chai thủy tinh còn lạc hậu và thô sơ nên người ta không mấy quan tâm đến màu sắc của chai bia. Chỉ đến khi nhà sản xuất nhận thấy rằng, dưới ánh mặt trời, bia sẽ bị biến chất.
Chuyển đổi màu sắc vỏ chai bia
Vì thế, các nhà sản xuất bắt đầu quan tâm hơn đến chất liệu và màu sắc của vỏ chai. Vỏ chai màu xanh đậm ở thời kỳ này được sử dụng nhiều vì có chi phí sản xuất thấp nhất. Dần dần, vỏ chai xanh đậm trở nên phổ biến.
Những vỏ chai bia sau đó được sản xuất từ thủy tinh trong suốt có màu xanh đậm. Đây là biện pháp để kéo dài tuổi thọ của bia, đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên, họ lại nhận ra rằng thời gian để quá lâu bia vẫn bị bốc mùi giống mùi của chồn hôi.
Đến năm 1930, người ta phát hiện ra nếu dùng vỏ chai có màu đậm hơn, như màu nâu, sẽ giúp hạn chế tốt hơn sự hấp thụ ánh sáng, từ đó ngăn bia không bị biến chất, mất hương vị. Kể từ đó, màu xanh lá cây và màu nâu đã trở thành thương hiệu của các chai bia truyền thống. Ngày nay, các nhà sản xuất có thể áp dụng lớp phủ chống tia cực tím vào thủy tinh để bảo quản hương vị, nhưng họ vẫn giữ những chai có màu sắc sặc sỡ như cũ.