+Aa-
    Zalo

    Người tiêu dùng bị móc túi vì... cân điêu

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Dịp tết, giá các loại thực phẩm có xu hướng tăng chính là cơ hội để nạn cân điêu hoành hành....

    Dịp tết, g?á các loạ? thực phẩm có xu hướng tăng chính là cơ hộ? để nạn cân đ?êu hoành hành.

    Không chỉ có hàng rong, chợ tạm, chợ “cóc” mà ngay cả các chợ lớn có ban quản lý, tình trạng này vẫn d?ễn ra, kh?ến ngườ? t?êu dùng bị móc tú?.

    Cận cảnh “chế” cân lành thành cân què

    Trong va? một ngườ? đ? mua cân (cân đồng hồ) về để bán hàng, PV Lao Động  tìm đến một cửa hàng trên phố Thuốc Bắc  (Hà Nộ?) mục sở thị thao tác b?ến “cân lành” thành “cân đ?êu” chỉ trong... 10 phút.

    Sau kh? mua ch?ếc cân loạ? 5kg vớ? g?á 160.000 đồng, và ngỏ ý muốn “độ” lạ? ch?ếc cân, ông chủ cửa hàng Sơn Thanh (địa chỉ số 10-14 phố Thuốc Bắc, Hà Nộ?) không ngần ngạ? gì mà vu? vẻ nhận lờ? vớ? g?á chỉ 30.000 đồng. Ông đ? về sau nhà và nó? rằng để tránh lực lượng chức năng k?ểm tra phát h?ện, xử lý.

     Ông chủ chuyên thực h?ện dịch vụ chỉnh cân đ?êu trên phố Thuốc Bắc (Hà Nộ?) đang mổ cân để đ?ều chỉnh lạ? đơn vị đo theo ý khách.

    Theo quan sát, trong căn nhà nhỏ, ngoà? là nơ? ở, nơ? chứa đồ hàng thì còn là nơ? để ngườ? này “độ” cân mỗ? kh? có khách yêu cầu. Chứng k?ến cảnh  ông  chủ hàng “độ” lạ? cân, mớ? b?ết được đồ nghề rất đơn g?ản, chỉ có một quả cân đúng số lượng 1kg có dấu k?ểm chứng của đo lường. Một và? dụng cụ như kìm, tút nơ vít... Sau đúng 10 phút tháo ra chỉnh sửa, ch?ếc cân từ lành đã thành “đ?êu”. Cục sắt lúc đầu 1kg sau kh? được “độ” lạ? thì cục sắt này đã lên 1,1 kg. Tuy nh?ên, cân “đ?êu” ở đây nếu không phả? “ngườ? trong cuộc” thì rất khó có thể nhận ra được. Ngườ? đàn ông này còn khuyên chúng tô?, mỗ? k?lôgram chỉ nên ăn cắp từ 1-2 lạng thô?, ăn nh?ều sẽ lộ ngay.

    Trên thị trường h?ện có đến 1.001 k?ểu cân đ?êu mà bất kỳ ngườ? t?êu dùng (NTD) nào cũng có thể gặp phả?. Gần đây, hầu hết các chủ k?nh doanh đều chuyển sang cân đồng hồ có đĩa vớ? thủ đoạn cân đ?êu phổ b?ến ở ha? dạng. Dạng 1, cân ha? đĩa (đĩa nhẹ và đĩa nặng). Kh? khách hàng yêu cầu thử thăng bằng, chủ hàng đưa đĩa cân nhẹ lên để đúng vạch không. Lúc cân hàng cho khách, chủ hàng lạ? sử dụng đĩa nặng để cân đ?êu.

    Thủ đoạn thứ ha? là sử dụng cân “thửa” loạ? cân ch?a vạch sa?. Từ 0-200gr được ch?a vạch nhỏ hơn so vớ? các vạch từ 200gr trở lên trên cùng một cân. Như vậy, vớ? nh?ều cân kh? khách mua 1kg hàng thì chỉ còn 0,85 – 0,9kg hàng thực tế. Những mặt hàng có nguy cơ bị cân đ?êu nh?ều nhất là: G?a cầm, thủy sản, tôm, cua, cá đồng,... vì hầu hết các bà nộ? trợ đều muốn mua tươ? rồ? yêu cầu ngườ? bán sơ chế tạ? chỗ nên khả năng bị làm đ?êu càng cao.

    NTD không b?ết kêu a??

    Chị Đỗ Thanh Hương – 240 M?nh Kha?, Ha? Bà Trưng, Hà Nộ? - bức xúc: “Hôm đ? thăm ngườ? ốm, tô? mua 2kg cam sành vớ? g?á 30.000đ/kg, chị bán hàng rong chọn 6 quả cam lên và nó? 2,2kg. Sau kh? trả t?ền, tô? đ? cân thử thì chỉ có 1,65kg. Từ hôm đó, tô? phả? mua cân xách tay để đề phòng”. Đây không phả? là trường hợp duy nhất bị cân đ?êu, mà hầu hết các gánh hàng rong đều có h?ện tượng cân th?ếu cho khách. Nhưng để xử lý đố? vớ? những đố? tượng này rất khó vì không có a? quản lý.

     Theo lờ? ông chủ, cục sắt đúng 1kg để làm mẫu có dấu chứng nhận đo lường.

    Nh?ều trường hợp b?ết là bị cân đ?êu, nhưng NTD không muốn mất thờ? g?an k?ện cáo đành phả? tự bảo vệ mình. Một trong những cách đố? phó mà bà nộ? trợ áp dụng là mua cân tay bỏ tú? vừa t?ện lợ?, vừa đem lạ? sự yên tâm.

    Trước đây để đố? phó vớ? tình trạng cân đ?êu, ban quản lý các chợ lớn tạ? Hà Nộ? từng có phong trào lắp đặt cân đố? chứng để khách hàng k?ểm tra. Tuy nh?ên, h?ện nay ở một số khu chợ hầu như không một cá? cân đố? chứng nào còn tồn tạ?, nếu có cũng đã gỉ sét hoặc phục vụ vào mục đích khác. Thậm chí rất ít ngườ? b?ết đến cá? cân này, hoặc có b?ết cũng không nh?ều ngườ? kỳ công vác hàng ra cân lạ?.

    Bà Nguyễn Thị Phương Cúc – Trưởng BQL chợ Hôm – Đức V?ên - cho b?ết: “Chợ Hôm – Đức V?ên (Hà Nộ?) cũng được trang bị cân đố? chứng từ cách đây 7 – 8 năm. Tuy nh?ên, ch?ếc cân đó đã hỏng, cán bộ của BQL chợ đã chuyển tớ? cơ quan t?êu chuẩn đo lường để sửa. Trong thờ? g?an 1 – 2 năm gần đây, chúng tô? đã thay ch?ếc cân đĩa vào vị trí ch?ếc cân đ?ện tử đố? chứng để NTD có thể k?ểm tra trọng lượng hàng hóa kh? mua tạ? chợ”.

    Ngược lạ?, ở chợ Ngã Tư Sở do đặc thù của chợ là k?nh doanh quần áo, đồ g?ày dép, mỹ ký, tú?... nên cân đố? chứng ngay từ đầu đã bị lãng quên. Theo ông Trịnh Ngọc Lâm – Trưởng BQL chợ Ngã Tư Sở (Hà Nộ?): “Cân đố? chứng trang bị cho chợ đã hỏng cách đây và? năm. Vào thờ? đ?ểm đó, chợ chuẩn bị xây dựng lạ?, cá? cân bị hỏng, để hoen gỉ một góc chợ cuố? cùng thành đống sắt vụn”. Vì vậy, ngườ? t?êu dùng bị cân đ?êu g?ờ chẳng b?ết kêu a??

    L?nh Ch? (theo Lao động)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-tieu-dung-bi-moc-tui-vi-can-dieu-a20144.html
    TS.Trần Đáng cảnh báo người tiêu dùng về sữa chua mốc

    TS.Trần Đáng cảnh báo người tiêu dùng về sữa chua mốc

    (Sức khỏe Online) - “Kem sữa chua bị mốc rất nguy hiểm, đồng thời tính năng tốt của sản phẩm không còn tác dụng. Người tiêu dùng cần cảnh giác cao độ với những sản phẩm kem sữa chua có truyền thống không an toàn”.\r\nĐây là cảnh báo của PGS.TS Y học Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục VSATTP(Bộ Y tế) khi trả lời PV báo ĐS&PL điện tử.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    TS.Trần Đáng cảnh báo người tiêu dùng về sữa chua mốc

    TS.Trần Đáng cảnh báo người tiêu dùng về sữa chua mốc

    (Sức khỏe Online) - “Kem sữa chua bị mốc rất nguy hiểm, đồng thời tính năng tốt của sản phẩm không còn tác dụng. Người tiêu dùng cần cảnh giác cao độ với những sản phẩm kem sữa chua có truyền thống không an toàn”.\r\nĐây là cảnh báo của PGS.TS Y học Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục VSATTP(Bộ Y tế) khi trả lời PV báo ĐS&PL điện tử.

    Cho phép tái nhập nội tạng trắng đông lạnh:  “Hàng sạch” khó đến được với người tiêu dùng

    Cho phép tái nhập nội tạng trắng đông lạnh: “Hàng sạch” khó đến được với người tiêu dùng

    Việc bộ NN&PTNT công bố, ngày 1/9/2013, cho phép tái nhập nội tạng đông lạnh trắng càng làm nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng gia tăng. Trong khi thói quen tiêu dùng mặt hàng này của người dân tương đối tuỳ tiện thì nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ đang trở thành một thách thức lớn đối với cơ quan quản lý.