+Aa-
    Zalo

    Người phụ nữ bị bỏng 22 cm thực quản vì thói quen uống nước mà nhiều người thường mắc phải

    (ĐS&PL) - Bác sĩ cho biết hành vi uống đồ nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên 1,76 lần. Nếu uống nhanh thức uống còn nóng hổi, có thời gian để nguội không quá 2 phút, nguy cơ gây bỏng là gấp 2,2 lần.

    Bác sĩ Tiền Chính Tùng, chuyên khoa Tiêu hóa, Gan mật, Bệnh viện Cơ Long Trường Canh (Đài Loan, Trung Quốc), cảnh báo người dân cần cẩn thận khi uống súp nóng và các loại đồ uống nóng, theo ETtoday.

    Một bệnh nhân khiến vị bác sĩ này ấn tượng là người phụ nữ tầm 50 tuổi, thường xuyên cảm thấy tức ngực, khó chịu. Người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày nhưng dùng thuốc không có tác dụng.

    Tuy nhiên, khi bệnh nhân được cho đi nội soi dạ dày, các bác sĩ kinh hoàng phát hiện thực quản của người phụ nữ bị tổn thương nghiêm trọng, bị bong tróc da hoàn toàn một đoạn dài đến 22 cm.

    nguoi phu nu bi bong 22 cm thuc quan vi thoi quen uong nuoc ma nhieu nguoi thuong mac phai 2
    Bác sĩ Tiền Chính Tùng, chuyên khoa Tiêu hóa, Gan mật, Bệnh viện Cơ Long Trường Canh (Đài Loan, Trung Quốc). Ảnh: ETtoday.

    Ngay cả bác sĩ Tiền cũng thừa nhận: "Tôi chưa bao giờ thấy điều gì nghiêm trọng như vậy trước đây". Ông lấy những mảng niêm mạc bong tróc đi kiểm tra thì may mắn là không tìm thấy tế bào ung thư. Sau khi lấy niêm mạc bong tróc của bệnh nhân đi xét nghiệm, bác sĩ không tìm thấy tế bào ung thư.

    Qua tìm hiểu, nữ bệnh nhân cho biết cô có sở thích uống cà phê nóng. Theo bác sĩ Tiền Chính Tùng, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế vào năm 2016 đã xác định rằng đồ uống và thức ăn có nhiệt độ trên 65 độ C là "chất gây ung thư thứ cấp", có thể gây ung thư thực quản.

    Bác sĩ Tiền chỉ ra rằng đã có những nghiên cứu dựa trên "hành vi uống đồ uống nóng" và nhận thấy những người có những thói quen sau đây có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn:

    nguoi phu nu bi bong 22 cm thuc quan vi thoi quen uong nuoc ma nhieu nguoi thuong mac phai 1
    Những người "uống vội" có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. Ảnh minh họa.

    - Uống "rất nóng": tăng 1,9 lần nguy cơ;

    - Uống khi còn nóng, tức là những người đợi chưa đầy 2 phút sau khi uống được đưa ra sau khi đun sôi: tăng 1,76 lần nguy cơ;

    - Uống nhanh đồ uống nóng: tăng 2,2 lần nguy cơ;

    - Thường xuyên bị bỏng, tức là niêm mạc thực quản "bị đốt cháy" hơn 6 lần trong một tháng: tăng 1,9 lần nguy cơ;

    - Hành vi hàng ngày bao gồm 4 điểm trên: tăng 4,6 lần nguy cơ.

    Bác sĩ Tiền cũng cho rằng nhiều người nghĩ uống đồ uống có nhiệt độ cao sẽ không gây bỏng, nhưng thực chất đây chỉ là ảo tưởng do uống quá nhanh và ngậm trong miệng thời gian quá ngắn. Ngậm đồ uống nóng trong miệng lâu hơn vẫn sẽ gây bỏng thực quản. Vì vậy, người "uống vội" có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.

    Vì vậy, chúng cần để nguội 5 phút trước khi dùng. Lưu ý là các món súp, cháo đặc cần thời gian làm nguội lâu hơn. Vì vậy, chúng cần khuấy đều và để nguội trước khi ăn.

    Như Quỳnh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-bi-bong-22-cm-thuc-quan-vi-thoi-quen-uong-nuoc-ma-nhieu-nguoi-thuong-mac-phai-a608133.html
    Những lý do bệnh nhân ung thư được khuyên ăn nấm

    Những lý do bệnh nhân ung thư được khuyên ăn nấm

    Nấm rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm selen, vitamin C và nhiều loại polyphenol khác nhau. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại tế bào vốn góp phần phát triển bệnh ung thư.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Những lý do bệnh nhân ung thư được khuyên ăn nấm

    Những lý do bệnh nhân ung thư được khuyên ăn nấm

    Nấm rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm selen, vitamin C và nhiều loại polyphenol khác nhau. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại tế bào vốn góp phần phát triển bệnh ung thư.