Theo Tạp chí Tri Thức, anh N.Q.T. (38 tuổi, trú tại xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) được đưa tới cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên trong tình trạng nổi mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, tinh thần lơ mơ. Ngoài ra, nhịp tim và mạch đập bệnh nhân đập nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được.
Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 20h cùng ngày, anh T. ăn tối, trong bữa ăn có món thịt ba ba. Một lúc sau thì các dấu hiệu lạ trên bắt đầu xuất hiện.
Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ do ăn thịt ba ba. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc để khẩn trương xử trí, điều trị tích cực theo phác đồ.
Trường hợp thứ hai xảy ra vào rạng sáng 11/9, khi chị N.T.T (34 tuổi, trú tại phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên) được đưa vào TTYT cấp cứu trong tình trạng toàn thân nổi ban đỏ dạng mảng, ngứa nhiều, khó thở, đi tiểu không tự chủ.
Được biết, chị T có ăn con cù kỳ cùng gia đình vào buổi tối trước đó. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên chị sử dụng món ăn này, tuy nhiên khoảng 4h hôm sau, chị thấy ngứa khắp người, ban nổi toàn thân và bắt đầu khó thở nhiều, lúc này gia đình mới đưa chị đi cấp cứu.
May mắn thay, cả hai bệnh nhân đều được chẩn đoán kịp thời là bị sốc phản vệ và được điều trị tích cực theo phác đồ. Hiện tại, cả hai bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm, các triệu chứng đã thuyên giảm và sức khỏe đã ổn định.
Từ hai trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng các loại thực phẩm lạ, ngay cả khi đó là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thận trọng với cả những loại thực phẩm đã từng sử dụng trước đó mà chưa gây ra vấn đề. Nếu xuất hiện các triệu chứng như mẩn ngứa, khó chịu sau khi ăn, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, thông tin trên chuyên trang Pháp luật & Xã hội.