+Aa-
  Zalo

  Ngoài vua Càn Long, ai là người duy nhất được mặc long bào tại Tử Cấm Thành?

  (ĐS&PL) - Ngoài vua Càn Long, có một người khác thản nhiên được mặc long bào mà không bị phán tội, thậm chí còn được trọng dụng, ban phủ đệ cùng đất đai rộng lớn.

  Long bào là trang phục dành riêng cho hoàng đế Trung Quốc thời phong kiến. Ngoài hoàng đế, bất cứ người nào mặc long bào đều bị xử tử.

  Trước khi chiếc áo long bào được khoác lên long thể của hoàng đế, nó phải qua các công đoạn cầu kì và chỉn chu, có khi mất đến hơn 3 năm để hoàn thành. Thậm chí, trong khuôn viên triều đình còn có một nhà may chuyên dụng để may y phục cho nhà vua nói riêng và gia đình hoàng tộc nói chung.

  ngoai vua can long ai la nguoi duy nhat duoc mac long bao tai tu cam thanh 2
  Hình ảnh nhân vật Càn Long trên phim - Nguồn: Sohu.

  Vốn là đấng 'cửu ngũ chí tôn' nên áo long bào của vua sẽ có 9 con rồng, 2 con ở 2 vai, một con ở sau lưng, một con trước ngực áo, một phần tà áo, 4 con còn lại nằm ở phần dưới cùng trang phục. Long bào được thêu từ những loại chỉ thượng hạng, thậm chí còn được làm từ vàng thật. Long bào còn được kết đá quý, ngọc trai cùng bột dạ minh châu vô giá. 

  Tuy nhiên, không phải tất cả những trang phục Hoàng đế nhà Thanh mặc đều là long bào, chỉ có những bộ được mặc trong lễ chúc mừng long trọng và buổi thượng triều mới có cái tên như vậy. Còn những bộ khi đi săn hay vi hành, thị sát sẽ được gọi là hành phục; đồ dự lễn long trọng, tiếp khách nước ngoài gọi là triều phục.

  Đối với những vị vua có đức tính tiết kiệm thì một bộ long bào có thể được họ mặc đi mặc lại đến mấy năm.

  Thế nhưng, vua Càn Long lại yêu cầu rất nhiều áo bào. Tuy nhiên, do không có thời gian nên Càn Long không có thời gian thử áo mà giao việc này cho một thị vệ thân cận được mình sủng ái. 
  ngoai vua can long ai la nguoi duy nhat duoc mac long bao tai tu cam thanh 1
  Hình ảnh chiếc áo bào.
   
  Tất nhiên, đây là một vinh dự lớn không phải ai cũng có được. Trong khi những thị vệ khác phải đứng gác bất chấp mưa gió thì thị vệ thử long bào chỉ việc ngồi uống trà, thử áo, được nhận lương bổng hậu hĩnh, ban phủ đệ cùng đất đai rộng lớn.
   
  Thế nhưng, người thị vệ này phải có chế độ ăn uống nghiêm ngặt để có vóc dáng giống vua. Khi vua ốm, gầy đi thì thị vệ cũng phải giảm cân; khi vua khỏe mạnh tăng cân thì thị vệ cũng phải ăn uống nhiều lên. 

  Phương Linh (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngoai-vua-can-long-ai-la-nguoi-duy-nhat-duoc-mac-long-bao-tai-tu-cam-thanh-a566262.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Học hỏi bí quyết sống thọ của vua Càn Long

  Học hỏi bí quyết sống thọ của vua Càn Long

  Trong lịch sử ngàn năm của Trung Quốc, những hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 chỉ có 3 người. Một là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều thọ 86 tuổi. Hai là nữ hoàng đế duy nhất Võ Tắc Thiên thọ 82 tuổi, và hoàng đế Càn Long thọ 89 tuổi.