Chiều 15/6, UBND TP.HCM tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng phòng Y tế TP.Thủ Đức đã thông tin về kết quả điều tra 3 vụ ngộ độc botulinum.
Người lao động dẫn thông tin ông Nguyễn Văn Khuôn cung cấp cho hay, trường hợp ngộ độc đầu tiên xảy ra ngày 13/5, 4 người ở phường Long Thạnh Mỹ mua một cây chả giò ăn với bánh mì, hôm sau có triệu chứng ngộ độc.
Trường hợp thứ 2 là ăn bún mắm nấu ở gia đình, trong 4 người ăn thì 1 người ngộ độc và tử vong.
Trường hợp thứ 3 là 2 thanh niên làm nghề vá xe dọc quốc lộ, cơ quan chức năng rất vất vả để tìm địa chỉ. Hai người này mua cây giò chả 30.000 đồng về ăn với 2 ổ bánh mì. Ăn xong, hôm sau người anh thấy người em mệt nên đưa vào bệnh viện, đến chiều thì người anh nhập viện.
Thông tin kết quả điều tra, Trưởng phòng Y tế TP.Thủ Đức cho biết, các lực lượng cảnh sát môi trường, cảnh sát kinh tế, ban quản lý an toàn thực phẩm cùng vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đều âm tính và không tìm được mối liên quan giữa các vụ ngộ độc thực phẩm này.
"Xu hướng chung là do giò chả, bánh mì và bún mắm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm", Thanh niên dẫn lời Trưởng phòng Y tế TP.Thủ Đức nhận định nguồn gốc thức ăn không đảm bảo vệ sinh dẫn đến 3 vụ ngộ độc botulinum.
Hiện nay, chính quyền TP.Thủ Đức đang đề xuất xử lý hai cơ sở sản xuất giò chả không phép, không có biển hiệu vừa mới kinh doanh hơn một tháng, chủ yếu lấy thịt làm giò chả rồi đem đi bán.
Đồng thời, yêu cầu niêm phong bốn tủ thực phẩm của hai cơ sở này, lấy mẫu đi xét nghiệm để truy xuất các nguồn thực phẩm.
Đại diện Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức cho biết, trong tháng sau sẽ khó các buổi kiểm tra đồng loạt về thực phẩm giò chả và các loại khác.
Việt Hương (T/h)