+Aa-
    Zalo

    Nghĩ sau 20 năm hết dị ứng, cô gái trẻ phải đi cấp cứu vì sốc phản vệ

    (ĐS&PL) - Tưởng rằng sau gần 20 năm sẽ không dị ứng khi ăn thịt chim bồ câu nhưng cô gái không ngờ phải đi cấp cứu gấp vì sốc phản vệ.

    Mới đây, Khoa Hồi Sức cấp cứu yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho cô gái bị sốc phản vệ độ 2 do ăn thịt chim bồ câu.

    Được biết cô gái tên P.P.H (23 tuổi, trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì) bị đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nổi nốt đỏ khắp người, đầu lưỡi tê và xưng phù đỏ chân tay ngay sau 2 giờ ăn thịt chim bồ câu.

    Người nhà cho biết, người bệnh có tiền sử dị ứng với tôm, cua, và điển hình là ngày bé (2 tuổi) người bệnh có dị ứng 1 lần với thịt chim bồ câu. Do đó đã chủ động dùng thuốc chống dị ứng ở nhà nhưng tình trạng không cải thiện. Các triệu chứng trên có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

    Cô gái sốc phản vệ sau khi ăn thịt chim bồ câu

    Cô gái sốc phản vệ sau khi ăn thịt chim bồ câu

    Tại khoa Hồi sức cấp cứu yêu cầu người bệnh được xử trí theo phác đồ cấp cứu xử trí sốc phản vệ: Tiêm bắp adrenalin, dùng thuốc chống dị ứng, chống viêm, truyền dịch bù điện giải…

    Sau điều trị 1 ngày, người bệnh đã ổn định trở lại, các triệu chứng thuyên giảm và được ra viện vài ngày tới.

    THS.BS Lê Văn Quý – khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và không chỉ do dùng thuốc, nguyên nhân có thể do ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, thịt, côn trùng…), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ…

    Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, những người đã từng bị dị ứng với loại thức ăn nào

    Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, những người đã từng bị dị ứng với loại thức ăn nào

     

    Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, những người đã từng bị dị ứng với loại thức ăn nào thì không nên ăn lại bởi lần sốc phản vệ sau sẽ nặng hơn lần trước, tính mạng nguy kịch nhanh chóng, thậm chí dẫn đến tử vong.

    Sốc phản vệ được chia thành 4 mức độ

    Mức độ 1: người bệnh nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt.

    Mức độ 2: thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy.

    Mức độ 3: người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch.

    Mức độ 4: ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong.

    Bác sĩ Quý khuyến cáo thêm, để đảm bảo an toàn, người có cơ địa dị ứng không chọn các món dễ gây dị ứng; chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến kỹ lưỡng. Không ăn bất cứ loại thức ăn nào từng gây sốc phản vệ.

    Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường như: mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nghi-sau-20-nam-het-di-ung-co-gai-tre-phai-i-cap-cuu-vi-soc-phan-ve-a413063.html
    Sự kiện: Y tế sức khỏe
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan