+Aa-
  Zalo

  Nga doạ trả đũa nếu Mỹ cố tình mở rộng cơ sở radar gần biên giới

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Moscow tuyên bố sẽ trả đũa nếu Washington tiếp tục hiện đại hóa cơ sở radar Globus-2 của họ ở Na Uy, nói rằng radar này được sử dụng đặc biệt để do thám Nga.

  Moscow tuyên bố sẽ trả đũa nếu Washington tiếp tục hiện đại hóa cơ sở radar Globus-2 của họ ở Na Uy, nói rằng radar này được sử dụng đặc biệt để do thám Nga.

  Nga doạ đáp trả nếu Mỹ nâng cấp, mở rộng radar ở Na Uy. Ảnh: Getty

  Cảnh báo được đưa ra bởi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova trong cuộc họp báo hôm 23/4. “Có mọi lý do để tin rằng trạm radar này sẽ đặc biệt giám sát lãnh thổ Nga và sẽ trở thành một phần của mạng lưới phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ”, bà Zakharova tuyên bố.

  “Như bất kỳ quốc gia nào khác, Nga cũng không thể làm ngơ trước động thái chuẩn bị quân sự kiểu này ở gần biên giới”.

  Sau đó, bà Zakharova nói rằng Nga sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa nếu cần thiết, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

  Hệ thống radar của Mỹ nằm ở Vardo, Na Uy, gần Biển Barents - và chỉ cách biên giới Nga khoảng 50km. Bà Zakharova nhấn mạnh rằng, vị trí của cơ sở ảnh hưởng đến toàn bộ cán cân chiến lược ở khu vực Bắc Cực và việc mở rộng chắc chắn không phải là ngẫu nhiên hay chỉ để hỗ trợ Na Uy.

  Kế hoạch mở rộng và nâng cấp cơ sở lần đầu tiên được công bố vào năm 2016 và công việc dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2020. Trong khi Moscow liên tục bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề với Na Uy, các quan chức của đất nước láng giềng luôn né tránh các câu hỏi và không trả lời được tại sao cần mở rộng, theo RT.

  Việc nâng cấp cơ sở radar cũng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Romania. Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Mỹ và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hiện diện dọc biên giới và ở châu Âu.

  PHƯƠNG PHƯƠNG(Theo RT, Sputnik)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-doa-tra-dua-neu-my-co-tinh-mo-rong-co-so-radar-gan-bien-gioi-a276864.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan