(ĐSPL) - Ngày 4/8, chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) lên tiếng phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam.
Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ ngày 4/8 cho biết, ông Jim Sumner, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC), vừa đại diện cho ngành chăn nuôi gia cầm Mỹ phủ nhận việc bán phá giá thịt gà tại Việt Nam.
Ông Sumner cũng khẳng định một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Mỹ, do đó theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá. Chủ tịch USPEEC đánh giá những người chăn nuôi gia cầm Việt Nam, trong khi đó, đang gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận do giá thức ăn chăn nuôi cao.
Ảnh: Đầu tư tài chính. |
"Chúng tôi rất thông cảm rằng tình trạng này đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất địa phương. Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam", ông Sumner nói.
Đồng thời, ông Sumner cho biết USAPEEC và ngành công nghiệp gia cầm của Hoa Kỳ đã luôn ủng hộ ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam, bằng việc tổ chức các hội thảo, tập huấn khác nhau nhằm mục đích hổ trợ nghành chăn nuôi gia cầm địa phương về vấn đề thực hành an toàn thực phẩm và an toàn sinh học.
Theo đó, hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Hoa Kỳ được tiêu thụ trong nước, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Hoa Kỳ. Các sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà và chân gà.
Tất cả sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về tính tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Hoa Kỳ. Ông đưa ra một ví dụ về chương trình giám sát của chính phủ nhằm đảm bảo rằng tất cả các đàn gia cầm trước khi đưa vào giết mổ đều được kiểm tra để phát hiện bất cứ loại virus hoặc bệnh nào nhằm đảm bảo rằng không có con gia cầm không khoẻ mạnh được đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm.
Trước đó, theo báo Người lao động, ngày 28/7, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ. Theo đơn vị này, giá đùi gà Mỹ đông lạnh nhập khẩu về Việt Nam giảm mạnh một cách bất thường trong 2 năm gần đây, từ 1,2-1,5 USD/kg xuống còn 0,6-0,8 USD/kg.
Hiện đùi gà Mỹ bán chưa tới 20.000 đồng/kg, thịt gà xay hơn 10.000 đồng/kg đẩy ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước trên bờ vực phá sản do thường xuyên phải bán dưới giá thành. Vừa qua, đơn vị này đã cử người đi thu thập thông tin tại Mỹ và nhận thấy gà bán tại Mỹ không hề rẻ, khoảng 60.000 đồng – 70.000 đồng/kg nên đặt ra nhiều vấn đề về cạnh tranh không lành mạnh hoặc nguồn hàng có vấn đề về chất lượng.
BTV(Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]S25hCOrfNU [/mecloud]