Bánh trung thu có thời hạn sử dụng bao lâu?
Đối với bánh mua sẵn sẽ chứa một lượng chất bảo quản bánh trung thu ở hàm lượng được cho phép nên chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn, khoảng 2-3 tháng ở nhiệt độ thường.
Còn bánh trung thu handmade thường có hạn sử dụng ngắn hơn, tối đa là khoảng 7 ngày.
Ngoài ra, bánh trung thu nướng có khả năng được bảo quản lâu dài bởi được làm theo phương pháp nướng, có độ ngọt cao, có thành phần chất béo.
Ngược lại, cách bảo quản bánh trung thu rau câu hay cách bảo quản bánh trung thu dẻo thường có thời gian sử dụng ngắn hơn bánh trung thu nướng, chỉ khoảng 3-4 ngày và nên lưu trữ trong tủ lạnh.
Cách bảo quản bánh trung thu khi mua tại cửa hàng
Bánh trung thu sẽ bị mốc sau khi đi mua về nếu bạn không bảo quản bánh ở nơi sạch sẽ, che đậy cẩn thận để tránh côn trùng, mưa nắng và bụi bẩn.
Mặt khác, bánh trung thu cũng phải được giữ ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc hay nhiệt độ cao. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn bảo quản mà nhà sản xuất ghi trên nhãn với mức nhiệt độ phù hợp.
Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh
Ngăn mát tủ lạnh là một trong những nơi tốt nhất để bảo quản bánh trung thu sau khi mua về nếu bạn muốn ăn ngay trong vài tuần.
Với nhiệt độ trong ngăn mát có thể bảo quản bánh khoảng một tháng mà vẫn tránh được tình trạng bánh trung thu bị mốc đen trong khi lại giữ được độ tươi của bánh.
Nếu đã mở túi nilon để ăn cần ăn hết, không nên để bánh nhiều ngày mới ăn tiếp vì bánh trung thu sẽ bị ẩm mốc sau khi tiếp xúc với môi trường.
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Trong trường hợp bạn muốn dự trữ bánh từ mùa này qua mùa khác để có bánh trung thu ăn quanh năm thì bạn bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
Cách này giúp cho bạn có thể bảo quản bánh lâu mà vẫn tươi ngon. Tuy nhiên, bánh sẽ bị khô, vỏ bánh cứng.
Lưu ý, nếu bạn mua bánh trung thu ở một số cơ sở sản xuất tư nhân thì đôi khi bánh có chất lượng kém, thời hạn sử dụng ngắn (dưới 1 tháng) và sau đó bánh sẽ trở nên khô và cứng. Hơn nữa, bánh trung thu cũng dễ bị mốc.
Vì vậy tốt nhất khi chọn bánh trung thu bạn cũng nên lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng, ghi rõ thời hạn sử dụng và đảm bảo quy trình chọn nguyên liệu và chế biến kỹ càng.
Cách bảo quản bánh trung thu tự làm
Bánh trung thu tự làm hiện nay được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì bánh an toàn và chất lượng hơn. Tuy nhiên, bánh trung thu tự làm không chứa chất bảo quản nên thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn.
Do đó, cách bảo quản bánh trung thu cũng có đôi chút khác biệt.
Cần chú ý nước đường khi làm bánh
Trước tiên, muốn làm bánh trung thu ngon bạn phải chú ý đến công đoạn làm nước đường. Thông thường, nước đường sẽ gồm nước, đường, mạch nha, nước tro tàu và nước cốt chanh. Bạn nên đun nước và đường trước rồi sau đó khuấy đều để cho đường tan hết.
Khi nước sôi, bạn ngừng khuấy mà để bếp ở mức lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút. Bước tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa.
Cuối cùng, cho nước tro tàu vào, để khoảng 5 phút nữa thì tắt lửa đi và để nguội. Lưu ý, bạn cần đậy kín nồi lại và để thời gian càng lâu thì món bánh trung thu sẽ càng ngon.
Chú ý khi làm nhân bánh
Nhân bánh thường chứa dầu ăn để giúp bánh mềm bà dẻo hơn. Khi bạn cho quá nhiều dầu thì khi nước dầu sẽ ngấm ra ngoài gây ướt bánh và dễ hư hỏng hơn. Bởi vậy khi nấu nhân, bạn cần cho lượng dầu ăn vừa đủ và nên cho vào lúc nhân còn loãng để dầu ăn hòa quyện.
Ngoài ra, khi đóng gói bánh, cần để bánh thật nguội, hút không khí hoặc có thể để gói hút ẩm vào trong gói bánh.
Đồng thời, cũng giống như đã nói trên, bánh trung thu cần bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.
Một lưu ý nữa là trong quá trình nướng bánh, nếu thấy bánh trung thu cứng thì bạn hãy lấy bánh ra và nhúng vào trong nước lạnh, chờ một vài phút rồi lại cho vào lò nướng lại.
Tùy thuộc vào trọng lượng bánh mà bạn ước lượng thời gian nướng do nướng lâu sẽ khiến nhân bánh nở ra và làm vỏ bánh bị biến dạng.
Nguyễn Linh(T/h)