Nguyên liệu:
- Mực tươi 400gr
- Nấm hương 150gr (tươi hay khô đều được)
- Cà rốt 1 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Cần tây 20 gr
- Rưởu trắng 2 muỗng canh
- Dầu điều 2 muỗng cà phê
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Mực mua về bạn bỏ hết nội tạng và túi mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập. Rượu và gừng có thể làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực trở nên giòn hơn.
- Đun sôi 1 nồi nước rồi cho mực vào và chần sơ khoảng30 giây rồi vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh để mực giữ được độ giòn.
- Tỏi bạn bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sơ với nước rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.
- Cà rốt bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Nếu cắt quá dày thì cà rốt sẽ bị cứng vì không chín kịp các nguyên liệu khác.
- Đối với nấm hương bạn rửa sạch đất cát rồi để nguyên hoặc cắt đôi đối với những nấm có kích thước lớn.
- Cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4 cm là được.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm và ớt cắt nhỏ rồi phi cho thơm.
- Sau đó cho cà rốt và nấm hương vào và xào cho đều tay khoảng 3 - 5 phút cho cà rốt và nấm hương săn lại.
- Bạn cho phần mực đã sơ chế vào chảo và tiếp tục xào đều tay.
- Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào và 2 muỗng cà phê dầu điều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các loại gia vị để hợp với khẩu vị nhé.
- Dùng đũa trộn đề để tất cả thấm gia vị, xào thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho cần tây vào là hoàn thành.
Cách chọn mực ngon:
- Mực tươi ngon thì đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng.
- Mực tươi sẽ cầm chắc tay và có độ đàn hồi rất tốt.
- Mực tươi thì mắt thường rất trong và có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa.
- Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)