Khá? n?ệm đ? bar từ lâu vốn được mặc định là nơ? ăn chơ?, thác loạn và đầy rẫy những tệ nạn xã hộ?. Có một nghịch lý bất ngờ là bar càng “xịn”, các thượng đế càng không dễ thở chút nào mà có nguy cơ bị “âm thầm” k?ểm soát hành v? để đảm bảo độ “sạch” của bar.
Bar càng “sạch”, khoảng cách càng lớn
Lần đầu theo chân Hoàng Vũ - một cậu bạn vốn là nhạc công thường xuyên chơ? cho bar khách sạn 5 sao tên F. (ở Đống Đa, Hà Nộ?), tô? chứng k?ến độ hoành tráng và sành đ?ệu của một trong những quán bar sang trọng bậc nhất Hà thành. Vũ cho b?ết, th?ết kế của các khách sạn 5 sao ở Hà Nộ?, hầu hết đều có bar để phục vụ khách lưu trú tạ? khách sạn và nguồn khách bên ngoà? kh? có nhu cầu vu? chơ?, g?ả? trí.
Trang phục lịch sự của độ? ngũ nhạc công kh? chơ? tạ? quán bar của các khách sạn lớn
Theo đó, hàng đêm sẽ tổ chức b?ểu d?ễn “nhạc sống” để phục vụ khách ghé thăm. Thông thường ở các khách sạn lớn luôn có từ 1 - 2 ban nhạc “ruột” thay nhau phục vụ tất cả các buổ? tố? trong tuần. Tuy nh?ên càng sang trọng, đẳng cấp thì nộ? quy đ? kèm càng ngh?êm ngặt. Do yêu cầu cao từ phía quản lý nên v?ệc tuyển chọn những ban nhạc chơ? ở bar không hề đơn g?ản.
Cũng theo Vũ, trong ban nhạc của cậu, các thành v?ên hầu hết được đào tạo bà? bản tạ? các trường văn hóa, nghệ thuật ở Hà Nộ?. Ngoà? ra, ý thức làm v?ệc ngh?êm túc như v?ệc tuân thủ g?ờ g?ấc, phố? hợp vớ? các thành v?ên khác trong ban…luôn được chú trọng.
Vũ kể: “Đố? vớ? các nhạc công thì thờ? g?an đầu tư cho v?ệc luyện tập và “bắt bà?” khá quan trọng. Thông thường, độ? nhạc công mỗ? ngườ? đều phả? chủ động chuẩn bị cho công v?ệc của mình như: Đưa bà? về nghe, ban ngày nghe và “bắt bà?”, thậm chí gh? ra cho ban nếu có yêu cầu (thường là v?ệc của trưởng ban) còn các thành v?ên thì ngườ? nào gh? và tập phần của ngườ? ấy. Thờ? g?an buổ? ch?ều sẽ sắp xếp công v?ệc để ghép vớ? ban nhạc còn v?ệc ghép vớ? ca sỹ thường vào sát g?ờ d?ễn”.
Trong kh? đó, trưởng ban còn là ngườ? đứng ra lo toàn bộ công v?ệc l?ên quan đến ban nhạc: Lên chương trình, ca sỹ, lương, sắp xếp lịch làm v?ệc…Chính v?ệc luyện tập ngh?êm túc đó nên kịch bản đêm d?ễn hầu như đều trô? chảy và ít kh? xảy ra sự cố.
Chúng tô? tìm đến các tuyến phố cổ như: Hàng Buồm, Hàng Vô?…vốn là đ?ểm đến của nh?ều khách Tây. Theo chân một nhóm bạn đ? xả stress tạ? một số quán bar có t?ếng như C.B và C.A…khác th?ết kế hoành tráng của các quán bar ở các khách sạn 5 sao mà ấn tượng lạ? nằm ở sự ấm cúng trong cách bà? trí khéo léo cho một không g?an nhỏ hẹp.
Âm nhạc vốn từ xưa tớ? nay được co? là l?nh hồn của các quán bar thì kh? tớ? đây, khách đều cảm thấy thư g?ãn bở? t?ếng nhạc hòa tấu p?ano, v?olon… vớ? những bản nhạc nhẹ nhàng khúc dạo đầu. Dần dần dướ? sự dẫn dắt đ?êu luyện của những DJ chuyên ngh?ệp, khách tớ? quán cảm thấy kích động hơn bở? hệ thống âm thanh sô? động mà không hề chát chúa của những “phù thủy âm thanh”.
Anh H. – quản lý bar tạ? khách sạn F. bật mí: “Do đẳng cấp khách đến đây để thưởng thức cao nên họ đều rất khó tính trong khâu phục vụ. Sự chuyên ngh?ệp và kỹ thuật của nhân v?ên phần lớn nằm ở kỹ năng pha chế. Phần lớn ngườ? đảm nh?ệm công đoạn này đều là nam g?ớ? bở? ngoà? độ t?nh, nhạy trong kỹ thuật, còn phả? có sức khỏe.”
Thấy chúng tô? tỏ vẻ ngạc nh?ên, anh H. cắt nghĩa: “Bạn thử tưởng tượng mỗ? tố? l?ên tục phả? rung, lắc những cha?, ly, cốc… kèm theo đó là v?ệc đ?ều chỉnh tốc độ nhanh, chậm… kh? hòa các loạ? chất vào nhau để cho ra một món đồ uống hoàn hảo và vừa m?ệng thực khách thì không hề đơn g?ản. A? sức khoẻ yếu, không thể làm v?ệc được l?ên tục…”
Quả đúng như lờ? anh H. nó?, chúng tô? quan sát quán bar, hầu hết đều tuân thủ theo th?ết kế mở để tạo không khí g?ao lưu thân th?ện, từ quầy bar đến bàn chính và hệ thống salon bản rộng để khách có thể ngả lưng tùy thích...tất cả đều rất rõ ràng và tuyệt nh?ên không hề có những góc khuất, bàn kín... như một số “bar đen”.
Không g?an “sạch” của quán bar Bambo (Nha Trang – Khánh Hòa)
Anh H. g?ớ? th?ệu thêm: “Th?ết kế này t?ện lợ? cho dàn nhân v?ên phục vụ không phả? len lỏ? qua từng bàn. Do lượng khách đông nên phục vụ ở đây luôn trong tình trạng “bở hơ? ta?” nên phá? nữ hầu như không đảm nh?ệm được bở? sức khỏe yếu. Tuyệt nh?ên không có cảnh t?ếp v?ên nữ lăn xả vào khách ngả ngớn mờ? gọ? như những nơ? khác.
Theo anh H., quy định phục vụ ở đây sau kh? thực h?ện xong các thao tác như mở cha?, rót rượu, gh? b?ll, v?ết thẻ gử? rượu ...cho khách, họ sẽ lu? ra phía sau một khoảng cách đủ để quan sát bàn mình phục vụ kh? khách có nhu cầu. Thêm vào đó v?ệc chạy đ? chạy lạ? kh? khách order (gọ? đồ) l?ên tục cũng khá tốn sức và không phù hợp vớ? những đô? g?ày cao gót.
Ca sỹ, nhạc công b?ểu d?ễn luôn là tâm đ?ểm tạ? các quán bar k?ểu này và nguồn thu nhập từ t?ền “típ” (tương tự như t?ền “bo” của khách) cũng khá đáng kể. Tuy nh?ên, phương t?ện để thể h?ện lòng ngưỡng mộ của khách vớ? các nghệ sỹ cũng rất kín đáo và lịch sự.
Gh? đ?ểm bằng... kỹ thuật
Ngoà? những bàn chính cho khách, nh?ều khách có thó? quen ngồ? quanh quầy để thưởng thức nên tính chất công v?ệc của các nhân v?ên pha chế không phả? thực h?ện ở... bàn g?ấy mà luôn phả? đứng, vừa để t?ện pha chế lạ? thể h?ện cách phục vụ tôn trọng khách.
Cho đến kh? câu chuyện cở? mở hơn, anh H. bật mí thêm: “Hầu hết khách tìm đến đây là dân có t?ền và đều rất “t?nh” trong v?ệc thưởng thức những món đồ ăn, thức uống sang trọng. Họ chỉ cần nhìn thoáng qua các thao tác làm v?ệc của nhân v?ên là có thể b?ết được trình độ của ngườ? làm ở ngưỡng nào...”
Không chỉ tạ? những quán bar đẳng cấp, sang trọng mớ? áp dụng những quy định ngh?êm túc đố? vớ? khách hàng và độ? ngũ phục vụ mà trên hết “độ sạch” của quán bar còn nằm ở mức g?á phù hợp vớ? dịch vụ của khách được hưởng. Đồ uống các loạ? vốn được t?êu thụ vớ? số lượng lớn ở những quán bar, đặc b?ệt là rượu mạnh. Tuy nh?ên nh?ều bạn trẻ lạ? tìm đến bar đơn g?ản chỉ là mê một món đồ uống nào đó được pha chế một cách đ?êu luyện.
Trong một chuyến du lịch tạ? thành phố b?ển Nha Trang (Khánh Hoà), chúng tô? có dịp mục sở thị không khí sô? động tạ? quán bar Bambo trên đường Lý Thá? Tổ rồ? lân la bắt chuyện vớ? Phương An. “Bình thường bọn mình sẽ xà? colkta?l vớ? mức g?á dao động 60.000 – 100.000 đồng/ly, vừa nhâm nh? vừa nghe nhạc để thư g?ãn. Còn nếu muốn thêm một chút kích thích để thưởng nhạc thì sẽ dùng rượu pha vớ? nước ngọt. Loạ? rượu dùng để pha chế không quá đắt t?ền mà chỉ là dòng rượu bình dân như vang, ch?vas độ nhẹ...”, Phương An nháy mắt t?nh nghịch cho b?ết.
Không có hành v? phản văn hoá “Tuyệt đố? không có chuyện nghệ sỹ vừa b?ểu d?ễn vừa có những hành v? phản cảm vớ? khách hay những hành v? như nhét t?ền vào chỗ nhạy cảm... của nghệ sỹ mà chúng tô? luôn hướng khán g?ả đến thứ văn hóa g?ao t?ếp chuẩn mực. Theo đó, phục vụ sẽ chuẩn bị những cành hoa, hay bưu th?ếp nhỏ vừa để làm quà tặng lạ? vừa có thể cà? t?ền vào đó một cách kín đáo cho khách hàng có nhu cầu...” – anh H. cho b?ết thêm. |
L?nh Nh?/NĐT